Bún là một món ăn yêu thích của nhiều người vì nó dễ ăn và có thể ăn theo nhiều kiểu. Hiện nay, các món ăn kèm bún phổ biến ở rất nhiều các nhà hàng, quán xá. Trong công ngiệp, các công ty, các hãng sản xuất có thương hiệu cũng cho ra đời nhiều sản phẩm bún ăn liền đóng gói tiện lợi, dễ dàng sử dụng, được công bố chất lượng sản phẩm có thể là bún khô hay bún tươi. Tuy nhiên, vì nhược điểm của bún là thời gian bảo quản ngắn trong khi để làm một mẻ bún sạch lại mất 3-5 ngày nên để tăng lợi nhuận, tăng sản lượng bán, nhiều cơ sở sản xuất bún đã thêm một số chất phụ gia gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Chưa kể đến việc sử dụng phụ gia độc hại, ngay cả với bún sạch cũng không hề tốt cho sức khỏe của những người mắc bệnh liên quan đến dạ dày, tá tràng. Để sản xuất được bún phải trải qua quá trình ngâm gạo và lên men gạo, trong quá trình này diễn ra sự lên men của tinh bột, tạo điều kiện cho vi khuẩn Lactic lên men sinh acid lactic – giải thích nguyên nhân vì sao bún có vị chua. Những người mắc bệnh liên quan đến dạ dày và tá tràng được khuyến cáo là nên tránh xa những đồ cay, chua, nóng vì chúng rất dễ gây tổn thương niêm mạc dạ dày gây đau dạ dày, viêm loét dạ dày. Và bún là một trong những thực phẩm mà những người này nên hạn chế ăn. Bún càng trở nên nguy hiểm hơn khi chúng được những cơ sở sản xuất “không có tâm “ thêm các phụ gia, chất bảo quản nằm trong danh sách cấm vào quá trình sản xuất bún để tăng thời gian bảo quản và tăng màu sắc, độ dẻo dai của bún.
Làm trắng bún bằng Tinopal
Nhiều người mua hàng sẽ dừng lại trước những cửa hàng bún với sợi bún trắng tinh, bóng đẹp nhưng đầu hay biết rằng những sợi bún này đã được người sản xuất làm đẹp bún bằng Tinopal. Nó thật sự độc hại, tùy vào liều lượng và nồng độ mà người tiêu dùng sẽ gặp phải những biểu hiện khác nhau. Nguy hiểm nhất là nó tác động đến dạ dày của bạn, gây viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa hay tai hại hơn là làm rối loạn chức năng của ruột, thận, gan, có thể dẫn đến ung thư.
Tạo độ dai, giòn và tăng thời gian bảo quản bún với hàn the
Hàn the là một phụ gia nằm trong danh sách cấm sử dụng, không được cấp số công bố phụ gia thực phẩm (https://luatviettin.vn/cong-bo-phu-gia-thuc-pham.html) của Bộ Y tế, tuy nhiên nó vẫn được sử dụng trái phép trong chế biến một số thực phẩm như giò, chả…để tăng thời gian bảo quản và tăng độ dẻo, dai. Bún cũng là một trong những thực phẩm hay được người ta dùng hàn the để làm phụ gia nhất.
Nói đến tác hại của hàn the thì không còn nhiều người thấy xa lạ. Hàn the vào cơ thể với hàm lượng cao sẽ lập tức gây ngộ độc cấp tính với biểu hiện bệnh như chóng mặt, nôn mửa, tiêu chảy...Đặc biệt cơ thể không tự đào thải được hàn the, nó có khả năng tích tụ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan trong cơ thể như: tim, gan, thận, và nguy hiểm nhất là nó có khả năng gây ung thư
Chính vì vậy mà người tiêu dùng cần hết sức thận trọng trước việc lựa chọn sản phẩm của mình. Bún sạch sẽ có màu trắng ngà gần như cơm, chứ không trắng tinh và bóng đẹp như bún dùng hóa chất. Với những sản phẩm bún công nghiệp dưới dạng ăn nhanh, đóng gói sẵn, bạn cần lựa chọn những sản phẩm rõ ràng nguồn gốc, có thương hiệu, đã được đăng ký chất lượng sản phẩm. Đặc biệt cần hạn hế ăn những món bún tại các hàng, quán để đảm bảo sức khỏe.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét