Thứ Sáu, 15 tháng 9, 2017

Bí quyết phát hiện bún bẩn cực chuẩn

Bún là một trong những món ăn cổ truyền, đã gắn bó từ rất lâu với thói quen ăn uống của người Việt. Bún dễ ăn, có thể ăn theo nhiều kiểu với nhiều hình thức chế biến tuy nhiên có một nhược điểm là rất khó bảo quản. Chính vì vậy, ngày càng nhiều cơ sở sản xuất bún đã dùng hóa chất để tăng thời gian bảo quản cho bún.Trên thị trường hiện nay cũng xuất hiện khá nhiều loại bún công nghiệp có thể là bún khô, hay bún tươi có thời gian bảo quản khá lâu, đã được các công ty công bố chất lượng, song mức độ an toàn của chúng đến đâu thì chưa thể khẳng định được.
Theo đúng phương pháp làm bún sạch thì sẽ phải mất từ 3-5 ngày mới cho ra đời được một mẻ bún thành phẩm,  cho dù ngày nay khi nhiều cơ sở sản xuất búnáp dụng máy móc hiện đại để sản xuất  thì để được một mẻ bún cũng mất ít nhất 3 ngày. Nhưng với nhu cầu sử dụng khá cao của người tiêu dùng thì như vậy sẽ không đủ đáp ứng nên để rút ngắn thời gian sản xuất và tăng doanh thu, một số cơ sở sản xuất bún đã dùng hóa chất cấm vào sản xuất bún gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Những hóa chất độc hại thường được sử dụng để cho vào bún là funfit (tẩy trắng), hàn the (tăng độ cứng, kéo dài thời gian bảo quản) và tinopal. Đây đều là những phụ gia cấm sử dụng cho thực phẩm, chúng có thể tích lũy trong cơ thể gây ngộ độc thậm chí là ung thư
Cách phân biệt bún sạch và bún bẩn
Gạo tẻ là nguyên liệu chính để làm bún, chính vì vậy những sợi bún sạch sẽ không bao giờ mang màu trắng tinh khiết, chúng sẽ có màu trắng ngà của gạo (tương tự màu của cơm ) và giòn dai tự nhiên. Bạn đừng dại gì mua những sợi bún trắng, bóng đẹp mắt, rất có thể nó đang chứa một hàm lượng lớn chất tẩy trắng độc hại. Bạn cũng có thể phân biệt bún sạch và bún bẩn bằng cách cầm 1,2 sượi bún lên tay sau đó vê lại, nếu thấy bún dính tay thì đó là bún sạch, còn nếu bún nát hết mà vẫn trơn tuột thì chắc chắn bún này chứa hóa chất.
Thêm một cách thử đơn giản nữa là, bạn thử bún bằng nước mắm, nó sẽ cho kết quả khá chính xác. Trước khi ăn bún, để biết bún gia đình bạn sắp ăn có phải là bún sạch và an toàn? Bạn chỉ cần lấy một bán nước mắm sau đó cho một lượng bún vào rồi trộn thật đều lên. Nếu là bún sạch, bún sẽ hút nước mắm rất nhanh sau đó mềm ra, còn với bún bẩn, quá trình ngấm nước mắm của bún diễn ra rất lâu và không ngấm nhiều, đồng thời sợi bún sẽ tách rời nhau vì trong bún đó có hàn the. Nếu phát hiện ra bún bẩn, bạn nên bỏ ngay đi, không nên tiếc mà cố ăn, nó rất có thể gây ngộ độc cho cả gia đình, lâu dài.

Trong thời buổi thật giả lẫn lộn, mất an toàn vệ sinh thực phẩm nghiêm trọng như hiện nay thì người tiêu dùng cần có kiến thức, có cái nhìn thông thái trong việc lựa chọn sản phẩm. Không chỉ riêng bún, mà với các loại thực phẩm khác cũng cần lưu ý trong việc lựa chọn sản phẩm sạch. Đừng vội vàng lựa chọn những sản phẩm có màu sắc bắt mắt, hào nhoáng bất bình thường, hãy chọn những sản phẩn rõ ràng nguồn gốc, xuất sứ, đã được đăng kí chất lượng sản phẩm , như  vậy phần nào mới có thể bảo đảm an toàn cho sức khỏe của gia đình.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét