Làm sao để có thể phân biệt được đâu là thực phẩm sạch trong khi trên thị trường la liệt những mặt hàng kém chất lượng? Thực tế, có rất nhiều cách cho các bạn phân biệt thực phẩm sạch chỉ với đôi mắt của mình hoặc với cảm giác trực quan. Nếu là các thực phẩm đóng gói có công bố chất lượng thực phẩm thì còn có thể đáng tin cậy, nhưng với thực phẩm tươi sống thì sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được kĩ năng tốt khi mua thực phẩm trên thị trường. Hãy bảo vệ sức khỏe gia đình mình bằng cách chọn đồ ăn tươi ngon, đảm bảo nhất.
Đối với thực phẩm đã qua chế biến
Theo như quy định của nhà nước thì các loại thực phẩm đã qua chế biến, thực phẩm nhập khẩu hay thực phẩm trong nước đều phải tiến hành công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm. Điều này giúp người tiêu dùng an tâm hơn về chất lượng khi mà cơ quan chức năng đã có biện pháp kiểm định. Tuy nhiên việc làm giả giấy tờ không phải hiếm. Chính vì thế mà bạn vẫn cần biết một số cách lựa chọn thực phẩm chất lượng, nguồn gốc rõ ràng như sau:
- Kiểm tra quy cách đống gói. Những sản phẩm chính hãng, đạt tiêu chuẩn thì cách đóng gói cũng phải tuân thủ quy tắc an toàn. Nếu nhưu thực phẩm đó được đóng gói sơ sai không thể bảo quản tốt đồ dùng đó thì bạn nên cẩn trọng.
- Kiểm tra mã vạch, tem nhãn. Đối với thực phẩm đóng gói chắc chắn sẽ có mã vạch và tem nhãn của riêng mình. Bạn sử dụng các phần mềm kiểm tra mã vạch để xem đồ bạn muốn mau có phải hàng thật.
- Kiểm tra thực phẩm đóng gói, đã qua chế biến thông qua các giấy tờ chứng thực kiểm định chất lượng mà người phân phối đưa ra.
- Tên thương hiệu và logo của thương hiệu đó cùng với các chữ in trên bao bì cũng thể hiện rất rõ chất lượng sản phẩm. Chúng phải rõ ràng, đúng với nhà sản xuất công bố.
Đối với thực phẩm tươi sống
Khác với thực phẩm đomngs gói và thực phẩm nhập khẩu. Thực phẩm tươi sống không cần công bố sản phẩm thực phẩm nếu chưa qua xử lí. Chính vì vậy cách duy nhất bạn có thể làm để kiểm chứng chất lượng là dựa vào kinh nghiệm của mình.
- Đối với các loại tực phẩm là hịt cá thì ngửi mùi không bị ôi thiu, màu sắc tươi, cầm vào đồ thấy khô, không bị nhớt hay mềm nhũn đó mới là thực phẩm sạch. Lưu ý các loại thịt cũng có thể xử lí qua chất phụ gia để lừa gạt khách hàng, tuy nhiên mùi của chúng cũng sẽ khác biệt.
- Đối với rau canh thì rất dễ kiểm chứng. Cây rau cúng cáp, xanh avf tươi. Không có lá bị héo úa, không mềm. Rau nếu như có màu sắc hơi nhợt nhạt bạn cần lưu ý có thể chúng đã được sử dụng thuốc.
- Đối với tái cây ngửi mùi thơm, kiểm tra cuỗng xem còn tươi không, ấn tử bên ngoài, quan sát màu sắc của vỏ cũng giúp bạn phân biệt đưcọ đâu hàng chất lượng. Đâu hàng kém tươi ngon.
Với một số mẹo nhỏ giúp chọn thực phẩm tươi ngon, chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng trên đây hi vọng người tiêu dùng sẽ bớt lo lắng khi không biết phải làm sao tránh sự lừa gạt của người bán hàng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét