Thứ Sáu, 15 tháng 9, 2017

Vạch trần dâu tây Trung Quốc đội lốt dâu tây Đà Lạt

Từ lâu cái cụm “hoa quả Trung Quốc “ đã trở nên dị ứng với đa số người tiêu dùng Việt Nam vì nó vô cùng độc hại bởi những thuốc bảo vệ thực vật cũng như các chất bảo quản. Thế nhưng người tiêu dùng khó mà phát hiện ra đâu là hoa quả Trung Quốc bởi vì nó đã được đội lốt hoa quả Mỹ, Hàn, Việt Nam cực kì điêu luyện dưới bàn tay của những kẻ buôn bán, kinh doanh “ Không có tâm “. Những loại hoa quả phổ biến đó có thể từ bình dân đến cao cấp như:  Nho, táo, lựu, dưa hấu, hồng, ... Và dâu tây cũng là một loại quả nằm trong danh sách bị nhái nhiều trong số những loại quả đến từ Trung Quốc này.
Tại Việt Nam, dâu tây đặc biệt nổi tiếng tại Đà Lạt,và đương nhiên để lừa bịp người tiêu dùng, dâu tây Trung Quốc tràn lan tại Việt Nam với thương hiệu dâu tây Đà Lạt. Tuy nhiên, cho dù có đội lốt hoàn hảo đến mấy thì cũng không thể thắng với sự thật, dâu tây Đà Lạt vẫn có nhiều điểm khác biệt so với dâu tây Trung Quốc.
Chứng minh rõ ràng nhất cho điều này là cuộc tiến hành điều tra của Chi cục bảo vệ thực vật Lâm Đồng. Sau khi lấy mẫu dâu tây Trung Quốc và dâu tây Đà Lạt đem so sánh, và đương nhiên kết quả khác nhau rất rõ rệt giữa hai loại. Dâu tây Đà Lạt quả không to, không đồng đều, màu sắc không đỏ đều từ đầu quả đến cuối quả, sẽ có màu đỏ sậm hơn ở thân và hơi nhạt dần, ngả trắng phía dưới cuống. Cuống của dâu Đà Lạt cũng mỏng hơn, ngắn hơn, chỉ phủ được một phần ở cuối trái dâu, đồng thời  cuống có màu xanh nhạt.  Dâu tây Đà Lạt có mùi thơm đặc trưng, khi đưa lên mũi sẽ nhận thấy ngay, khi ăn cho vị chua thanh đồng thời có độ giòn dai nhưng vẫn mềm. Còn với dâu tây Trung Quốc, quả dâu to, mười quả như một, đồng đều nhau, da mịn và quả cứng. Màu đỏ sậm bao trùm toàn thân quả nhìn thì rất bắt mắt, không hề ngả màu trắng dưới cuống quả. Lá cuống dâu tây Trung Quốc dài, có màu xanh đậm và bao trùm gần một nửa quả dâu tây. Khi ăn dâu tây Trung Quốc sẽ không thấy vị thơm, gần như mất vị chua thanh và tạo cảm giác bở khi ăn. Ngoài ra có một cách phân biệt nữa khá chính xác đó là dựa vào thời gian bảo quản. Với nhiệt độ thường, dâu tây Trung Quốc vẫn tươi ngon dù để sau 7 – 10 ngày nhưng dâu tây Đà Lạt sẽ bị thối chỉ sau 2 ngày.
Một câu hỏi được đặt ra là : Tại sao dâu tây Trung Quốc vẫn tươi ngon dù sau  nhiều ngày như vậy ? Câu trả lời không phải thứ gì khác mà chính là chất bảo quản – nguyên nhân chính khiến tất cả các loại quả Trung Quốc không bị thối giữa sau cả tháng trời. Còn về tác hại của chất bảo quản thì không cần nói ai cũng biết nó nguy hiểm như thế nào. Chưa kể đến việc có thể bị ngộ độc thực phẩm ngay sau khi ăn với những biểu hiện như nôn mửa, chóng mặt, đi ngoài...mà nó còn có khả năng tích lũy trong cơ thể, tàn phá dần các cơ quan, đặc biệt có thể gây ung thư.

Để bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân, người tiêu dùng cần có cái nhìn thông thái trong việc lựa chọn sản phẩm. Không phải ngẫu nhiên một loại quả được cho là cao cấp như dâu tây Đà Lạt được bán với giá rất cao, bạn lại có thể dễ dàng tìm mua ở các chợ với giá chỉ vài chục ngàn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét