Xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng có mong muốn cải thiện chất lượng cuộc sống, cải thiện chất lượng bữa ăn, cải thiện đời sống tinh thần... Ai cũng mong có được những bữa ăn vừa ngon, sạch, vừa dinh dưỡng nhằm đảm bảo luôn được khỏe mạnh. Thịt cừu được biết đến là loại thịt rất giàu dinh dưỡng giúp người sử dụng bổ sung thêm protein và các khoáng chất cần thiết. Trên thị trường ngày nay đa số là thịt cừu động lạnh được nhập khẩu từ các nước như Úc, Nga cho nên có rất nhiều băn khoăn của người tiêu dùng rằng liệu các sản phẩm thịt cừu trên thị trường có an toàn không, các sản phẩm thịt cừu đã tiệt trùng, đông lạnh đã được đăng ký lưu hành thực phẩm, xem thêm tại đây.
Dinh dưỡng có trong thịt cừu
Thịt có vai trò quan trọng trong bữa ăn hàng ngày vì thịt mang đến một nguồn protein dồi dào. Có hai loại protein, một loại có nguồn gốc từ động vật, loại còn lại thì có trong thực vật. Protein có trong động vật được gọi là protein đầy đủ chứa đầy đủ các loại axit amino cần thiết cho cơ thể, ngược lại protein trong thực vật thì chứa ít hơn. Protein có nguồn gốc từ động vật giúp phát triển cơ bắp, tốt cho hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể… Nếu thiếu hụt protein đặc biệt ở trẻ con sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, chậm lớn và hệ miễn dịch suy giảm nghiêm trọng.
Trong thịt cừu chứa lượng lớn protein chất lượng cao rất tốt cho mọi người đặc biệt là các vận động viên, người tập gym và bệnh nhân sau phẫu thuật. Trong thịt cừu đông lạnh vẫn giữ được phần lớn các chất béo gồm chất béo bão hòa và không bão hòa. Ngoài ra thịt cừu chứa rất nhiều vitamin B12 – loại vitamin chỉ có thể thấy trong các thực phẩm từ động vật và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như sắt, phốt pho, kẽm…
Thịt cừu đông lạnh có an toàn không
Để nhập khẩu và phân phối thịt cừu đông lạnh ra thị trường ngày nay thì bắt buộc các sản phẩm từ cừu phải được công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm nhập khẩu nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người sử dụng. Điều này đã được quy định bởi Bộ công thương qua thông tư số 24/2010/TT-BTC ngày 28/05/2010. Do đó người sử dụng có thể tin dùng một số các sản phẩm thịt cừu đông lạnh như đùi cừu không xương, dẻ sườn cừu, vai cừu có xương…của Úc, Nga.
Bảo quản và sơ chế thịt cừu
Việc thịt cừu đông lạnh có giữ được giá trị dinh dưỡng vốn có hay không một phần lớn phụ thuộc vào việc bảo quản, sơ chế và chế biến khi mua thịt cừu về. Bên cạnh việc lựa chọn loại thịt cừu đông lạnh có nguồn gốc rõ ràng thì cần tuân thủ theo các hướng dẫn bảo quản in trên bao bì của từng loại sản phẩm. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản thịt cừu là -18 độ C. Tuy nhiên không nên lưu trữ thịt cừu đông lạnh quá lâu bởi sẽ làm giảm hàm lượng dinh dưỡng và mất đi hương vị đặc trưng của thịt. Để thịt cừu bớt mùi khi chế biến có thể sử dụng rượu sake rưới lên thịt, rượu sake cũng giúp thịt mềm hơn. Có thể dùng thêm gừng để khử mùi hôi và tăng hương vị hấp dẫn khi nấu chín. Một số món ăn ngon từ thịt cừu như: sườn cừu nướng, thịt cừu sốt xả, thịt cừu nướng… có thể chế biến tại nhà để đổi món, bổ sung dinh dưỡng cho cả gia đình.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét