Nhiều bà nội trợ đã trở nên sợ hãi, coi việc đi chợ như một cực hình bởi vì không biết tìm đâu cho được một loại thực phẩm sạch cho cả gia đình trong cái thời buổi “ mọi thứ đều bẩn”như hiện nay.
Thịt được dùng hóa chất để bảo quản, dùng hóa chất để hô biến thịt ôi thành thịt tươi, từ thịt lợn thành thịt bò chỉ trong vài giây. Cá thì nhiều nguy cơ bị nhiễm độc do nguồn nước ô nhiễm, do tồn dư kháng sinh, tôm thì người ta bơm thuốc cho nặng kí. Rau cỏ, hoa quả thì không cần nói cũng biết tràn ngập thuốc bảo vệ thực vật cũng như chất bảo quản...Trong khi những thực phẩm sạch, được công bố chất lượng thì giá lại quá cao, những gia đình có mức thu nhập từ khó khăn đến bình thường đều không đủ sức chi trả. Người dân Việt Nam chỉ còn biết đường ngậm ngùi mà sống chung với thực trạng này.
Nguyên nhân cũng từ do con người mà ra. Do chính con người chà đạp lên con người, họ vì lợi ích cá nhân mà sẵn sàng dẫm chân lên lợi ích và sức khỏe của người khác. Hiện trạng sử dụng thuốc tăng trưởng, thuốc cấm trong chăn nuôi, hay việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp cho đến sử dụng hóa chất trong bảo quản thực phẩm vẫn đang diễn ra ngày một nhiều trong khi các cơ quan chức năng không phát huy được hết trách nhiệm cũng như quyền hạn của mình.
Theo Số liệu giám sát an toàn thực phẩm (ATTP) mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cung cấp: Khi tiến hành lấy các mẫu rau, thịt, thủy sản để kiểm tra nồng độ kháng sinh cũng như làm lượng thuốc bảo vệ thực vật thì 10,3% mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức; 16% mẫu thịt đang chứa vi khuẩn Salmonella; 7,6% mẫu thịt có dư lượng hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng; 1,01% mẫu thủy sản nhiễm dư lượng kháng sinh vượt ngưỡng cho phép.
Đau lòng hơn là những thực phẩm chế biến sẵn được người dân sử dụng ngày càng nhiều. Càng bất an hơn khi thấy báo chí liên tục đưa những tin tức và hình ảnh những cơ sở sản xuất thủ công, không đảm bảo điều kiện VSATTP trong sản xuất và chế biến, để giảm giá thành, họ sẵn sàng mua nguyên liệu trôi nổi từ Trung Quốc sau đó lạm dụng phụ gia, hóa chất tổng hợp để cho ra đời những sản phẩm giá rẻ phục vụ đông đảo tầng lớp người tiêu dùng
Nói về thực trạng trên, Cục trưởng Cục ATTP - Bộ Y tế ông Nguyễn Thanh Phong thừa nhận hiện nay vẫn có đến 85% cơ sở chế biến, sản xuất là vừa và nhỏ không đạt đúng quy định về VSATTP. Dù nhiều cơ sở sản xuất đã được cấp chứng nhận đủ điều kiện về sinh an toàn nhưng sau đó họ không hề nghiêm túc thực hiện, lợi dụng giấy tờ là những chứng nhận này để lừa các cơ quan chức năng và người tiêu dùng sản xuất thực phẩm bẩn. Điều này còn nằm ngoài sự kiểm soát của các cơ quan chức năng
Ông Phong chia sẻ thêm: “Cở sở sản xuất họ làm việc suốt ngày đêm và vì vậy cơ quan chức năng không thể kiểm soát hết thời gian đó. Chỉ có thể hi vọng vào sự tự giác của người sản xuất, kinh doanh, sự thông thái của người tiêu dùng thì mới mong giảm bớt tình trạng này"
Với thực trạng trên, người tiêu dùng chỉ còn biết cứu lấy chính mình, kiên quyết nói “Không” với những sản phẩm không rõ xuất xứ, không có đăng ký tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Đồng thời lập tức tố giác, báo cáo ngay với các cơ quan chức năng khi phát hiện ra những trường hợp vi phạm. Hãy là một người tiêu dùng thông thái để bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét