Ngộ độc thực phẩm là một trong những tình trạng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe, mà nguyên nhân dẫn đến chính là sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, bị nhiễm hóa chất,… Không phải ai cũng biết cách lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn hay đã được công bố tiêu chuẩn thực phẩm. Dưới đây là những gợi ý, lời khuyên mà chúng tôi đưa ra để giúp các chị em nội trợ lựa chọn được thực phẩm an toàn cho sức khỏe gia đình.
Tiêu chí nào cho rau củ sạch
Tươi – nguyên cuống – không dập nát – đều màu là những tiêu chí cơ bản để lựa chọn rau, trái cây tươi. Một số loại rau quả ít sử dụng thuốc trừ sâu như là: bầu, bí xanh, bí đỏ, chuối,… Bên cạnh đó, người tiêu dùng nên cẩn thận với các loại rau như: xà lách, tần ô, cải ngọt, rau muống, đậu đũa, khổ qua,…
Thịt sạch, an toàn và chất lượng
Nên chọn mảng thịt có màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, vết cắt có màu sắc bình thường. Những mảng thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc thâm, thậm chí đen là những mảng thịt không tươi. Thịt ngon phải kể đến độ rắn chắc, đàn hồi cao, thử lấy ngón tay ấn vào thịt, không để lại vét lõm và không bị dính thì đích thị đấy là thịt ngon. Ngoài ra, thịt tươi không có mùi lạ, ô thiu hay mùi thuốc kháng sinh.
Với thịt gà đã được làm sẵn, nên lựa chọn những con có màu sắc tự nhiên nhất, thớ thịt mịn, có độ đàn hồi cao. Da gà phải nguyên vẹn, không có vết bẩn lạ.Gà bị chết trước khi mổ thường có màu da đen xạm hơn do máu ngưng tụ lại. Khi mua gà còn sống, bạn nên lưu ý tránh những con có bộ lông xù, chảy dãi, mắt lờ đờ hoặc nhắm tịt vì đấy là những biểu hiện của gà không được khỏe. Gà ngon khi có bộ lông óng mượt, đôi mắt tinh anh, mào đỏ tươi và chân bé.
Khi chọn mua trứng, nên thử xem trứng sạch hay bẩn bằng cách nắm lấy quả trứng, để hở hai đầu. mắt nhìn vào trứng một đầu còn đầu kia soi lên ánh mặt trời hoặc ngọn đèn. Soi thấy bên trong lòng trứng có màu hồng và trong suốt với một chấm hồng ở giữa thì đó là trứng tốt. Ngược lại, nếu lòng trứng có vết máu hoặc sợi nhỏ thì trứng đã bị nhiễm giun, sán. Ngoài ra, bạn có thể cầm quả trứng lên là lắc. Trứng mới đẻ không có tiếng kêu, trứng để càng lâu lắc càng to.
Khi lựa chọn mua nội tạng động vật, nên lựa chọn nội tạng có màu sắc tự nhiên, không có đốm xuất huyết, không mùi lạ hay côn trùng, ruồi đậu.
Hải sản tươi sống
Hải sản đang bơi, còn đang sống là tốt nhất. Cá tươi có miệng ngậm kín, thân cá rắn chắc, đàn hồi, vảy cá óng ánh, không có mùi hôi thối khó chịu. Mang cá có màu đỏ hồng, không bị nhớt hay hôi.
Đối với tôm tép, nên chọn vỏ sáng long lành, dài và trơn. Nghêu, sò, ốc còn sống. Mực nang thì nên chọn mực có thịt trắng như mứt dừa là ngon, mực ống không quá lớn và chưa bị vỡ túi đen. Các loại hải sản khác nên chọn loại có màu sắc bình thường, không có mùi ươn hôi.
Đồ hộp đóng sẵn
Gõ vào nắp hộp thấy phình ra, kêu bịch bịch thì đồ hộp đã bị hỏng. Có thể kiểm tra đồ hộp bằng cách nhúng vào chậu nước, ở nhiệt độ 70 – 80 độ C là tốt nhất. Lấy tay đè xuống xem có bọt khí nổi lên không. Hoặc có thể cho vào nước đun sôi, đồ hộp tốt hai nắp sẽ phồng lên.
Ngoài ra, khi lựa chọn thực phẩm đóng hộp, cần để ý nhãn mác sản phẩm có đầy đủ nội dung: tên, trọng lượng, các thành phần chính, cách bảo quản, sử dụng, thời hạn sử dụng,… hay không. Trong các loại thực phẩm đóng gói thường chứa nhũng loại phụ gia như muối diêm, BHA hay BHT ảnh hưởng sức khỏe về lâu dài của cả gia đình. Vì vậy, chị em phụ nữ nên cẩn trọng hơn khi mua sắm.
Nhìn chung, mỗi chị em nội trợ đều có những cách lựa chọn thực phẩm sạch khác nhau, tuy nhiên, điều quan trọng mà chúng ta cần lưu ý chính là sơ sở cung cấp thực phẩm đã tiến hành thủ tục công bố chất lượng sản phẩm hay chưa. Để bữa ăn hàng ngày thêm ngon và an toàn cho sức khỏe, hãy cẩn trọng trong việc lựa chọn thực phẩm nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét