Nói về chất lượng và hương vị của một thực phẩm thì phụ gia thực phẩm là một chất khá quan trọng được bổ sung vào thực phẩm với nhiều mục đích như: bảo quản thực phẩm khỏi sự xâm nhập của nấm, vi khuẩn, giữ cho thực phẩm được lâu hơn, đồng thời giúp tăng mùi vị, cảm quan và sức hấp dẫn của sản phẩm.
Tuy nhiên, điều đó chỉ xảy ra đối với những loại phụ gia có nguồn gốc từ thiên nhiên và không gây độc hại. Còn đối với những phụ gia và chất bảo quản có nguồn gốc hoá học, nếu sử dụng với nồng độ quá ngưỡng cho phép sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng.
Thông thường, với những thực phẩm an toàn, đã được kiểm nghiệm chất lượng thì tên các chất phụ gia cũng như hàm lượng sẽ được công khai đầy đủ trên công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm, trên cơ sở này, người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng sản phẩm. Nhưng với những sản phẩm sản xuất theo công nghệ thủ công hay công nghiệp mà không rõ nguồn gốc, không rõ cơ sở kinh doanh, đặc biệt không thực hiện công bố chất lượng thì người tiêu dùng cần lưu ý, rất có thể họ sẽ sử dụng những chất phụ gia tổng hợp, có nguồn gốc hóa học với hàm lượng vượt xa ngưỡng cho phép gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và người thân
Chất phụ gia có nguồn gốc thiên nhiên
Được rất ít các nhà sản xuất thực phẩm sử dụng do không có sự đa dạng trong công dụng, cũng như giá thành khá cao so với phụ gia tổng hợp. Một số chất phụ gia từ thiên nhiên bạn có thể hay gặp như: Gelatin dùng làm chất kết dính, chất tạo đông, Dextrin giúp tạo độ nhớt, độ sánh, hay thạch Aga dùng trong sản xuất các loại thạch rau câu...
Chất phụ gia có nguồn gốc hóa học (chất phụ gia tổng hợp )
Phụ gia tổng được sử dụng nhiều trong sản xuất công nghiệp vì tính đa dang và giá thành rẻ. Nếu các nhà sản xuất sử dụng đúng loại phụ gia cho phép với liều lượng thích hợp thì việc này không phải vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, vì một số mục đích cá nhân mà các cơ sở sản xuất đang lạm dụng chất phụ gia tổng hợp, sử dụng quá ngưỡng cho phép hay thậm chí sử dụng cả những chất phụ gia trong danh sách cấm vào sản xuất thực phẩm. Điều này thật sự tai hại !
Có thể kể đến một số chất phụ gia nằm trong danh sách cấm như sau:
- Formol: Là một chất mang độc cực mạnh, chỉ cần 0,5 – 0,8µg/kg là người dùng có thể dẫn đến tử vong. Chất này có tác dụng kéo dài thời gian bảo quản của sản phẩm và thường dùng nhiều trong chế biến bún, bánh phở…
- Hàn the: Ngoài công dụng sát khuẩn, kéo dài thời gian bảo quản cho thực phẩm, nó còn giúpthực phẩm có độ cứng cũng như độ dẻo dai nhất định. Tác hại mà hàn the mang lại chắc ai cũng phải kinh ngạc. Hàn the có khả năng tích tụ trog cơ thể, đến một liều lượng nhất định, nó sẽ gây tổn thương cho hàng loạt cơ quan như: Gan, tim, cơ quan sinh dục, hay ngay cả hệ thần kinh trung ương... bên cạnh đó là quá trình tiêu hóa hấp thu của cơ thể cũng bị cản trở gây ra tình trạng khó tiêu, chán ăn..
- Sodium Nitrat và Sodium Nitrit: Chúng có khả năng tạo nên Nitrosamin – một loại hóa chất cực kì độc hại và có khả năng gây ung thư. Ngoài ra, nó còn được tích tụ trong cơ thể gây tăng huyết áp, co mạch máu. Nitrat và Nitrit được sử dụng nhiều trong việc bảo quản thực phẩm được lâu dài.
- Phẩm màu: Nói đến phẩm màu, người ta nghĩ ngay đến tác dụng của nó là một chất tạo màu cho thực phẩm, giúp thực phẩm có những màu sắc và hương vị đa dạng, bắt mắt. Các sản phẩm hay bắt gặp sử dụng phẩm màu đó là nước ngọt, bánh kẹo, mứt hoa quả, ô mai...Đa số các phẩm màu này là các chất hóa học tổng hợp, nó không gây ngộ độc ngay sau khi sử dụng mà sẽ được tích lũy trong cơ thể đến một liều lượng nhất định sẽ gây ung thư, ngộ độc rất khó cứu chữa
Phụ gia thực phẩm tuy rất cần thiết trong sản xuất và bảo quản thực phẩm, tuy nhiên các cơ sở sản xuất cần sử dụng những loại phụ gia an toàn, với liều lượng cho phép tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Và người tiêu dùng cũng cần bảo vệ chính mình bằng việc lựa chọn những sản phẩm đã được đăng ký tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, tránh xa những sản phẩm sản xuất thủ công, không rõ nguồn gốc.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét