Khi chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao thì con người ta cũng có xu hướng tìm đến những sản phẩm độc, lạ, cao cấp hơn để phục vụ mục đích tiêu dùng. Đây là một trong những cơ hội để các nhà sản xuất, các cơ sở kinh doanh phát triển nhiều dòng sản phẩm đa dạng nhưng cũng chính là thời cơ để một số thương nhân, cơ sở kinh doanh “không có tâm “ buôn bán những sản phẩm kém chất lượng, thậm chí chưa được đăng ký chất lượng sản phẩm với giá cắt cổ.
Trung thu ngày càng đến gần với người dân Việt Nam, hơn bao giờ hết thị trường bánh trung thu trong nước đang tràn ngập, tấp nập, giữa các thương hiệu từ bánh handmade, đến bánh cổ truyền cho đến bánh trung thu hiện đại. Thị trường này hỗn loạn hơn khi gần đây xuất hiện thêm nhiều loại bánh trung thu “ xách tay “ với cái giá cắt cổ mà vẫn được người tiêu dùng Việt Nam đón nhận. Liệu người dân Việt Nam có đang mù quáng ?
Nổi như cồn trên các phương tiện bán hàng oline hiện nay là một loại bánh trung thu được các chủ shop quảng cáo là xách tay từ xứ Cảng - Hồng Kông với hương vị thơm ngon và nhiều loại nhân hấp dẫn.Theo lời một khách hàng vì tò mò thấy quá nhiều người đặt mua nên đã mua về ăn thử và cho biết, chiếc bánh xách tay này khá nhỏ, nhỏ hơn cả những loại bánh trung thu thông thường . Hương vị bánh cũng khá thơm nhưng không có gì là đặc biệt, phần nhân cũng không đa dạng như quảng cáo chỉ có hai loại nhân là trứng muối vầ đậu đỗ. Song giá của nó lại quá chát dao động từ 1,1 triệu đến 1,7triệu đồng một hộp chỉ với 8 chiếc bánh nhỏ.
Một số bộ phận khách hàng khác lại ưa chuộng một loại bánh nướng giá hạ hơn một chút xíu, cũng được cho là bánh xách tay từ Đài Loan. Không rõ chất lượng an toàn đến đâu nhưng 1 hộp 6 chiếc cũng được bán với giá từ 700-900 nghìn
Bánh dẻo thượng hạng nhân sầu riêng với giá bạc triệu, được cho là sản xuất tại Malaysia cũng đang Hot tại Việt Nam thời điểm hiện tại. Một hộp được đóng 8 chiếc bánh nhỏ xinh với khối lượng 60gram/chiếc, sản phẩm này được bán với gái 1,2 triệu đồng/hộp. Được các thương nhân cam kết là hàng đã được công bố chất lượng, được nhập từ một hãng sản xuất bánh nổi tiếng của Malaysia, hơn nữa, sốl ượng nhập về mỗi lần hạn chế, không có nhiều, chỉ bán lẻ, không bán sỉ nên loại bánh này được xem như một món hàng xa xỉ, cao cấp được nhiều người săn đón.
Giá của những loại bánh xách tay này cao hơn rất nhiều so với những loại bánh thông thường trong nước, tuy nhiên, xét dưới chất lượng tương xứng và vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm thì chúng không hề được đảm bảo. Hàng xách tay không có kiểm nghiệm chất lượng, không thực hiện thủ tục công bố thực phẩm nhập khẩu (https://luatviettin.vn/cong-bo-thuc-pham-nhap-khau.html) với các cơ quan chức năng. Vì vậy, khi người tiêu dùng không may gặp phải rủi ro khi sử dụng sản phẩm sẽ không tìm được bất cứ thương nhân hay cơ sở nào đứng ra chịu trách nhiệm.
Theo Phó Cục trưởng cục An toàn thực phẩm cho biết, các hoạt động kinh doanh thực phẩm xách tay còn rất khó trong việc điều tra và kiểm soát, cơ quan chức năng chỉ có thể vào cuộc xử lý nếu được cung cấp thông tin. Vì vậy người tiêu dùng cần có cái nhìn thông thái trong việc lựa chọn những sản phẩm an toàn, đáng tin cậy, đừng đổ tiền chạy theo xu hướng mà gây tốn kém đồng thời ảnh hưởng đến cả sức khỏe và tính mạng của mình và người thân.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét