Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bánh trung thu làm giả, chưa được đăng ký tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm với Bộ Y tế, sản xuất không đảm bảo vệ sinh. Vậy dịp Tết trung thu đang đến gần, các bà nội trợ sẽ chọn bánh như thế nào để giúp gia đình được thưởng thức những miếng bánh thơm ngon mà vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sức khỏe cho cả nhà?
Nguy cơ mất an toàn thực phẩm đối với bánh trung thu
Các nguyên liệu làm bánh trung thu hầu hết là những nông sản, gia vị, thịt, trứng... rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên các nguyên liệu này đều có nguy cơ bị nhiễm khuẩn, nấm mốc từ môi trường xung quanh, nhiễm hóa chất phụ gia độc hại, điều kiện chế biến, dụng cụ chế biến, người làm bánh... tất cả đều có thể khiến cho chiếc bánh bị “ô nhiễm”.
Thậm chí một số chủ cơ sở làm bánh chỉ vì lợi nhuận mà còn nhập các nguyên liệu kém chất lượng, phụ gia không được phép sử dụng, đánh lừa và gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Hậu quả nặng nề mà tất cả chúng ta phải gánh đó là những ca ngộ độc thực phẩm cấp tính, các căn bệnh lây truyền qua đường thực phẩm, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người sử dụng.
Chọn bánh trung thu chuẩn như thế nào?
Theo một số bà nội trợ có kinh nghiệm, chọn bánh trung thu ngon, sạch sẽ thì bánh thường có màu vàng đặc trưng, nhân không bị vỡ khi cắt, vỏ bánh mỏng. Các bạn nên mua bánh tại các cửa hàng uy tín như: siêu thị, cửa hàng có thương hiệu tên tuổi đã có sự kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng, vỏ gói bánh cần ghi đầy đủ hạn sử dụng và ngày sản xuất.
Bánh trung thu cũng là loại rất dễ bị hư hỏng nếu bảo quản không đúng cách, do vậy các bạn nên kiểm tra bánh kỹ càng trước khi mua, tuyệt đối nói không với loại bánh không nhãn mác rõ ràng.
Nơi trưng bày bán bánh trung thu phải sạch sẽ, có đủ trang thiết bị bảo quản bánh khỏi tác động của môi trường bên ngoài, sự xâm nhập của sinh vật lạ, nhãn mác rõ ràng, không bị mất chữ hay màu sắc khác thường.
Bảo quản và sử dụng bánh trung thu đúng cách
Chúng ta thường có thói quen mua bánh về trước rồi chờ cho đến đúng ngày Tết trung thu mới bỏ ra phá cỗ, vì vậy công đoạn bảo quản bánh tại nhà cần chú ý những điểm sau:
- Bảo quản tại nơi sạch sẽ, thường thì trên bao bì sẽ có hướng dẫn bảo quản, chúng ta chỉ cần làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất là đã đạt yêu cầu.
- Không nên sử dụng bánh khi hết hạn sử dụng, bánh đã bị biến dạng hoặc dập nát bao bì, bánh có màu sắc khác thường và Hương vị bị biến đổi như: ôi thiu, mùi lạ, mùi ẩm mốc...
- Không nên ăn quá nhiều bánh trung thu vì chúng chứa rất nhiều calo và dinh dưỡng, có thể khiến hệ tiêu hóa bị làm việc quá tải.
Như vậy chúng tôi đã chỉ ra cho các bà nội trợ một số mẹo lựa chọn bánh trung thu đúng cách, hy vọng Tết trung thu năm nay, bạn sẽ lựa chọn được loại bánh trung thu thật ngon, đã công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (https://luatviettin.vn/cong-bo-phu-hop-quy-dinh-an-toan-thuc-pham.html) cho gia đình mình bạn nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét