Thứ Tư, 13 tháng 9, 2017

7 lưu ý đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm, ung thư, thương hàn và cúm,… đều bắt nguồn từ việc chúng ta tiêu thụ những sản phẩm không an toàn, bị nhiễm khuẩn. Vì thế, việc đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm đòi hỏi mỗi người phải thận trọng trong quá trình mua, giữ vệ sinh trong lúc chế biến nấu ăn.
Đặc biệt, sử dụng các loại sản phẩm đã được công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm sẽ là một trong những yếu tố góp phần tạo nên sự an toàn thực phẩm, mang lại sức khỏe tốt, trọn vẹn dành cho bạn
Một số bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn bảo vệ tối ưu sức khỏe cho bản thân và gia đình:
  1. Rửa tay thật sạch
Một trong những yêu cầu quan trọng chính là giữ gìn vệ sinh cá nhân trong khi làm bếp. Bạn nên rửa tay thật kĩ bằng xà phòng hoặc các dung dịch rửa tay diệt khuẩn trước khi bắt tay vào việc chế biến hoặc nấu nướng.
  1. Bảo quản thức ăn đúng cách
Thực phẩm sống nên được bảo quản đúng cách để phòng tránh tình trạng sâu mọt xâm nhập vào làm hư, thối chúng. Những thực phẩm khô như gạo, đậu, gia vị,… bạn có thể sử dụng các viên thuốc chống mối, mọt.
Trường hợp dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh, hãy để mọi thứ riêng biệt và đậy nắp thật kín để tránh tình trạng lây nhiễm vi khuẩn. Ví dụ như nước thịt sống tiết ra chảy lên món ăn đã nấu chín sẽ gây nguy hại đến sức khỏe người sử dụng. Bảo quản rau xanh và trái cây riêng biệt.
  1. Vệ sinh đúng cách nhà bếp và các đồ dùng trong bếp
Những dung cụ nấu nướng sau khi dùng đều phải được rửa sạch sẽ. Cần phải đảm bảo rằng sẽ không có thức ăn bị mắc kẹt trong những góc khuất.
Hơn thế nữa, phải chùi rửa sạch sẽ bề mặt bếp, nơi chặt, thái thực phẩm cũng như dao, thớt được dùng để cắt gọt rau xanh, trái cây. Những dụng cụ này nên được cọ rửa sạch sẽ, sử dụng thuốc tẩy để làm sạch mỗi ngày, hoặc ít nhất là một tuần, nhằm loại trừ hết vi khuẩn.
Ngoài ra, miếng bùi nhùi, cọ nồi mỗi tháng một lần bởi chúng có thể trở thành nơi sinh sản lý tưởng của các loại vi khuẩn. Khăn lau chén cũng cần phải giặt sạch mỗi ngày, đặc biệt, nên dùng thuốc tẩy để khăn được sạch và an toàn hơn.
  1. Nấu thức ăn ở nhiệt độ thích hợp
Tất cả các loại vi rút, vi khuẩn và vi trùng đều bị hạ gục nếu thức ăn được nấu đúng nhiệt độ cần thiết. Thức ăn thừa phải bảo quản trong tủ lạnh.
  1. Rửa sạch rau xanh và trái cây
Ray xanh và trái cây nên được rửa bằng nước sạch dưới vòi đang chảy để loại bỏ vi khuẩn. Rửa sạch các loại rau, củ, quả trước khi cắt, gọt là cách hạn chế tối đa việc mất chất dinh dưỡng.
  1. Kiểm tra hạn sử dụng
Đừng quên kiểm tra thời hạn sử dụng của những loại thực phẩm đóng gói trước khi lấy ra sử dụng. Bạn nên đọc nhãn mác trên bao bì của các sản phẩm đóng gói, để có thêm kiến thức về các loại thực phẩm đang dùng.
  1. Sử dụng các giác quan của chính mình
Nếu ngửi thấy thực phẩm có mùi lạ hoặc bạn không cảm nhận được mùi vị của món ăn, bỏ thực phẩm đó ngay, không cố gắng dùng thêm hoặc mua chúng.

Trên đây là những bí quyết đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm được bắt đầu từ việc chọn mua những sản phẩm còn tươi ngon, đã được công bố tiêu chuẩn thực phẩm cho đến việc bảo quản những món ăn đã được nấu chín.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét