Thứ Bảy, 16 tháng 9, 2017

Yến sào – thực phẩm bổ dưỡng tăng cường sức khỏe

Yến sào là món ăn xa xỉ vốn chỉ dành cho vua chúa hoặc các gia đình giàu có ngày xưa, tuy nhiên hiện nay nhiều loại yến sào được chứng nhận đủ hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm với chất lượng cao đang dần trở thành món ăn được nhiều người dân ưa chuộng.

Do nhu cầu sử dụng ngày một tăng lên thay vì khai thác tổ yến tự nhiên, nhiều người đã chuyển sang nuôi trồng để gia tăng lợi nhuận. Tổ yến có giá trị dinh dưỡng rất quý mà nhiều nghiên cứu khoa học gần đây đã chứng minh, đặc biệt là đối với những người sức khỏe yếu, người cần bình phục sau khi nằm viện, trẻ em, người già... rất nhiều đối tượng có thể sử dụng tổ yến.


Giá trị dinh dưỡng của tổ yến
Tổ yến tại sao lại là thực phẩm đắt tiền và được liệt vào mặt hàng xa xỉ như vậy? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu những thông tin thú vị sau đây:

Tổ yến được làm từ chính nước bọt của chim yến trên những vách núi đá cao dựng đứng. Thông thường một chiếc tổ phải mất 30 ngày sau mới hoàn thiện nhờ vào công sức làm việc liên tục của chim trống và chim mái.

Thành phần dinh dưỡng trong tổ yến có giá trị cao, có thể kể đến như: hơn 30 nguyên tố vi lượng, gần 20 loại axit amin và hàng chục khoáng chất có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người.

Món yến sào hiện nay cũng đã được các chuyên gia dinh dưỡng chứng minh có khả năng giúp cơ thể con người phục hồi các tế bào bị tổn thương, ổn định đường huyết máu, tăng cường hệ miễn dịch, khả năng kháng viêm hiệu quả, gia tăng sinh lý ở đàn ông, đối với trẻ em nó giúp hỗ trợ rất tốt trong quá trình phát triển thể chất và trí tuệ...

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể thưởng thức tổ yến qua rất nhiều cách chế biến đa dạng như: nước yến, chè tổ yến, tổ yến tiềm gà thuốc bắc, tổ yến xào bồ câu non... đây đều là những món ăn quý giá, có tác dụng bổ dưỡng cơ thể cực tốt. Tuy nhiên cũng nên lưu ý không nên sử dụng quá nhiều để tránh việc cơ thể phải tiếp nhận một lượng dinh dưỡng lớn, vừa không hấp thụ hết, vừa bị lãng phí.

Tìm hiểu một số loại tổ yến
Tổ yến hiện được chia làm 3 loại đó là huyết yến, bạch yến và hồng yến, tuy nhiên theo quan niệm của một số người huyết yến là loại mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất. Huyết yến có màu đỏ, cực kỳ hiếm và đắt tiền, trên thế giới ghi nhận chỉ có 10% loại tổ yến này. Nhưng người tiêu dùng có thể yên tâm khi sử dụng các loại tổ yến khác vì về cơ bản, thành phần dinh dưỡng của chúng không chênh lệch nhau nhiều cho lắm.


Hiện trên thị trường có rất nhiều tổ yến kém chất lượng, đôi khi còn được tẩm ướp thêm hóa chất, phẩm màu để trục lợi thêm từ người tiêu dùng, vì vậy khi mua yến sào, các bạn cần chú ý xem cơ sở sản xuất đó có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không, loại yến sào đó đã đúng theo mẫu công bố chất lượng sản phẩm hay chưa để có thể lựa chọn được sản phẩm chất lượng, xứng đáng với túi tiền mình bỏ ra.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét