Thứ Tư, 13 tháng 9, 2017

Sự thật kinh hoàng về món ăn đang làm điên đảo thị trường Việt - Gà khô lá chanh

Thời gian gần đây, trẻ em, thanh thiếu niên, thậm chí là những chị em văn phòng đang cuồng một món ăn vặt với cái tên “ gà khô lá chanh “. Đây không phải là một món ăn quá mới mẻ, tuy nhiên gần đây nó lại trở nên Hot do giá thành bỗng trở nên khá rẻ, bất cứ ai cũng có thể mua về ăn.
Giá của một Kg gà khô lá chanh, rõ ràng nguồn gốc, xuất sứ, đã công bố chất lượng được bày bán trong siêu thị với giá khá cao khoảng trên 300 ngàn/kg nhưng gà khô lá chanh ngoài cửa hàng tạp hóa, hay của những shop kinh doanh oline thì giá của món ăn này rẻ hơn rất nhiều. Tại các quán nhậu, bạn cũng sẽ bắt gặp rất nhiều đĩa gà khô lá chanh được coi là một món mồi nhậu đưa rượu. Nhưng họ chỉ biết vô tư ăn nhậu mà không biết rằngnhững miếng khô gà họ đang ăn hoàn toàn không hợp vệ sinh an toàn thực phẩm. Những miếng gà khô lá chanh dai dai, thơm cay này được các cơ sở chế biến sử dụng hóa chất hô biến từ thịt thối thành những miếng thịt tươi, ngon. Không chỉ vậy, những con gà dùng để làm gà khô này được quảng cáo là gà ta, nhưng thực chất lại là những con gà công nghiệp đội lốt bởi vì người ta đã dùng hóa chất để che mắt.
Cụ thể, khi cơ quan chức năng bất ngờ kiểm tra một lò giết mổ tại Hooc Môn, chủ lò mổ không những không xuất trình được giấy phép kinh doanh mà với gần 500 con gà đang thực hiện giết mổ cũng không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Đáng sợ hơn, cơ quan chức năng còn phát hiện ra một loại hóa chất đang được lò mổ này sử dụng để biến gà công nghiệp thành gà ta với màu sắc vàng ruộm, tươi ngon. Chủ lò mổ đã thừa nhận có dùng một loại hóa chất được mua ngoài chợ, không rõ nguồn gốc, chỉ biết người bán hướng dẫn là đem pha với dầu hôi rồi đun sôi lên, sau đó chỉ việc nhúng gà vào. Lập tức, những con gà tái nhợt cũng sẽ trở nên vàng óng, người tiêu dùng sẽ nghĩ đó là gà ta tươi ngon. Và ngay lập tức lò mổ này bị đình chỉ hoạt động và phạt hành chính 21 triệu đồng.
Nói về những cơ sở sản xuất gà khô này thì có đến vô số tiêu cực, mối nguy. Tại huyện Bình Chánh - Tp HCM, những ai được chứng kiến sẽ phải rùng mình trước cảnh tượng hãi hùng với quy trình sản xuất chà bông, gà khô tại đây. Cơ quan chức năng H.Bình Chánh tiến hành kiểm tra một số cơ sở sản xuất này và hãi hùng khi thấy công nhân trực tiếp sản xuất tiếp xúc với đống nguyên liệu dùng tay không, chân không mang dép, cũng không có bất cứ đồ dùng bảo hộ nào. Chà bông thì được sản xuất trực tiếp trên nền nhà đất, xung quanh là vô số vật dụng như thau, chậu, quạt, bao bì..tất cả mọi thứ đều  bụi bặm, dơ bẩn.
Những miếng chà bông, gà khô sau khi được một cái máy cũ kĩ, hoen rỉ đánh tơi, sẽ chảy xuống xuống một miếng ni lông ố màu, rách nát, cảnh tượng không khác gì những anh chị công nhân đang trộn vật liệu xây dựng ngoài công trường. Cũng tại đây, cơ quan chức năng phát hiện ra vô số nhiều hóa chất từ Trung Quốc và hơn 750 kg chà bông thành phẩm nhưng màu sắc không bình thường . Khi cơ quan chức năng yêu cầu xuất trình giấy phép kinh doanh , chủ cơ sở không thực hiện được đồng thời cũng không có bất cứ một giấy tờ nào liên quan đến việc đăng ký chất lượng sản phẩm , vậy thì những miếng gà khô, chà bông này nếu được nạp vào cơ thể con người sẽ như thế nào đây ?
Hiện nay, trên các trang báo hướng dẫn nấu ăn, cách làm món gà khô được hướng dẫn rất chi tiết với nguyên liệu đơn giản, cách làm cũng không quá cầu kì. Vậy thì, những tín đồ của món gà khô lá chanh nên thực hiện món này tại nhà vừa không tốn kém lại không cần lo các hóa chất độc hại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho cả gia đình.

1 nhận xét: