Mắm tôm - một món ăn mang hương vị truyền thống của Việt Nam, nó cũng là món khoái khẩu của nhiều người, cũng như là một gia vị không thể thiếu trong việc tạo hương vị thơm ngon đặc trưng cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, những tín đồ của mắm tôm sẽ phải suy nghĩ lại về việc có nên tiếp tục sử dụng mắm tôm hay không khi gần đây tivi, báo chí đăng tải thông tin về một quy trình sản xuất mắm tôm vô cùng rùng rợn, kinh hoàng tại một cơ sở thuộc tỉnh Thanh Hóa.
Nhiều người dân tại xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc - Thanh Hóa đã rất bức xúc trước hành động sản xuất mắm tôm bẩn, không đảm bảo vệ sinh ATTP của một cơ sở sản xuất mắm tôm quy mô lớn tại địa phương. Theo nguồn tin từ bà con, cơ sở này sản xuất mắm tôm rất bẩn, không những vậy họ còn sử dụng hóa chất độc hại, số lượng tiêu thụ ra thị trường lại quá lớn, hàng nhiều tấn.
Được quảng cáo, khoe khoang và họ cũng chứng minh được có đầy đủ giấy chứng nhận vệ sinh ATTP cũng như đăng ký chất lượng sản phẩm nhưng khi tận mắt được tận mắt chứng kiến thì chắc chắn ai cũng rùng mình, thậm chí là nôn ói khi thấy dòi bọ, rết, gián, thạch sùng và nhiều loại côn trùng khác nữa đang thi bơi trong những bể ủ mắm này.Chúng lúc nhúc bu kín tại những góc bể lớn bằng ximăng ố màu, như sắp mọc rêu. Giòi, bọ mắm, con vàng con trắng ngoe nguẩy trong lớp mắm lầy nhầy còn mắm tôm thì màu đen sẫm nặng mùi khó chịu.Tuy nhiên, chủ cơ sở vẫn thản nhiên và tự tin khẳng định rằng chúng không hề gây nguy hại vì chúng đã được vớt thường xuyên và còn được trải qua quá trình lọc mắm.
Sau cái quá trình ngâm ủ cùng giòi bọ, côn trùng ở các bể xi măng bẩn, mắm tôm sẽ được chuyển qua các thùng nhựa lớn để đóng chai nhỏ, đưa ra thị trường. Thùng nhựa được xếp hàng dài và luôn sẵn sàng cho những mẻ mắm tôm được cho là đặc sản để ra thị trường. Bất ngờ tiếp theo ở cơ sở sản xuất mắm này là khu vực sang chiết. Khoảng 10 nhân công đang hăng say công việc chiết mắm vào những chai lọ nhựa được rải la liệt trên nền đất. Đáng sợ hơn là nhiều vỏ chai xuất sứ từ các chai phế liệu, được chủ cơ sở này thu mua từ các cơ sở phế liệu, sau đó bóc bỏ tem nhãn và thay thế bằng sản phẩm của mình để tiết kiệm chi phí.
Trong bản công bố chất lượng mắm tôm mà chủ cơ sở này cung cấp thì không thấy công bố việc sử dụng bất kì một chất phụ gia, chất bảo quản nào trong nguyên liệu sản xuất. Nhưng chính công nhân làm việc ở đây lại tiết lộ rằng cơ sở này có sử dụng một số loại phụ gia được chủ cơ sở mang từ Hà Nội về để bảo quản cho mắm tôm được lâu cũng như chống mùi hôi thối của mắm.
Không những không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất mà việc cơ sở này dùng phụ gia nhưng không công bố trong bản công bố chất lượng sản phẩm là hành vi gian dối, đánh lừa cơ quan chức năng và người tiêu dùng. Những chất bảo quản như Benzoat hay chất tạo màu đỏ được sử dụng trong sản xuất mắm tôm này khi vượt quá ngưỡng cho phép có thể gây ngộ độc , ngoài ra nó có khả năng tích lũy trong cơ thể gây khả năng ung thư rất cao.
Để bảo đảm sức khỏe cho mình và người thân, người tiêu dùng nên hạn chế ăn sống hay dùng mắm tôm trong chế biến thức ăn. Dù có đảm bảo sản xuất đến mấy cũng sẽ đâu đó tiềm ẩn nguy cơ gây hại đến sức khỏe.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét