Tương ớt là một món gia vị ăn kèm theo được hầu hết các đối tượng người tiêu dùng yêu thích vì nó giúp các món ăn trở nên ngon hơn với vị cay cay, sệt sệt hấp dẫn. Tương ớt có mặt ở hầu hết mọi nơi liên quan đến ngành hàng ăn uống, từ nhà hàng cao cấp cho đến các quán vỉa hè bình dân. Chính vì vậy mà ngày xuất hiện nhiều loại tương ớt bẩn, giá rẻ, có chứa chất độc hại khiến người tiêu dùng hoang mang ...
Những quán ăn, nhà hàng, nhất là những quán ăn vỉa hè, để tiết kiệm chi phí họ tìm mua những nguồn bán giá tương ớt Chỉ từ 9.000-13.000 đồng/lít, đặc biệt, chúng lại khá dễ dàng tìm mua. Tại Hà Nội, chỉ cần đến những chợ đầu mối lớn như như chợ Đồng Xuân bạn sẽ tha hồ chọn lựa những sản phẩm tương ớt từ bình dân cho đến thượng hạng. Những loại tương ớt này không hề có tem, nhãn cũng như nguồn gốc xuất sứ. Chúng được chứa vào những can nhựa lớn và bày bán tràn lan. Chất lượng của nó đương nhiên sẽ chẳng được ai đảm bảo.
Cơ sở sản xuất tương ớt thì lại mọc lên như nấm ở hầu hết các quận, đặc biệt nhiều ở khu vực Định Công - Hoàng Mai hay khu vực quận Thanh Xuân. Những cơ sở sản xuất này đều sản xuất tương ớt không đảm bảo vệ sinh, không công bố chất lượng sản phẩm , sử dụng trái phép rất nhiều phụ gia độc hại.
Vậy những loại tương ớt giá rẻ này được làm từ nguyên liệu gì ? Tại sao chúng lại có màu sắc đẹp mắt và mùi vị thơm ngon đến vậy?
Tương ớt, nhưng không hề có một chút thành phần liên quan đến ớt. Độ cay và độ sệt của tương ớt được làm từ chất tạo cay và chất tạo độ sệt, còn màu sắc bắt mắt đó là do phẩm màu. Không hề có một thành phần từ thiên nhiên, tương ớt giá rẻ này hoàn toàn sử dụng những hóa chất nhân tạo.
Đáng sợ hơn khi các cơ quan chức năng tiến hành làm xét nghiệm trên những mẫu tương ớt này thì phát hiện ra một chất cấm, có khả năng gây ung thư đó là Rhodamine B - có nguồn gốc từ phẩm màu hóa học. Đây là một trong những chất tạo màu nằm trong danh sách cấm vì nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng. Nói về độc tính của Rhodamine B ,nó có thể gây ngộ độc tức thì dưới nhiều hình thức như mẩn ngứa, dị ứng, khó thở tức ngực, còn nếu được tích tụ đến một liều lượng nhất định sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan, thận, thậm chí có thể dẫn đến ung thư.
Cách nhận biết tương ớt sạch và tương ớt bẩn
Vì những hóa chất độc hại này không mùi, không vị nên rất khó để nhận biết. Người tiêu dùng chỉ còn cách nhận biết duy nhất là qua màu sắc của sản phẩm. Tương ớt bẩn có sử dụng chất tạo màu Rhodamine B sẽ có màu đỏ sặc sỡ, tươi rói, đồng nhất và không tan trong nước, trong khi đó tương ớt tự nhiên sẽ có màu sậm hơn, không bắt mắt.
Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng nên lựa chọn những sản phẩm tương ớt có nguồn gốc, xuất sứ rõ ràng của những công ty, thương hiệu có tên tuổi đã được công bố lưu hành thực phẩm: https://luatviettin.vn/cong-bo-thuc-pham.html
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét