Không phải cứ người sành ăn là sẽ biết cách phân biệt nho Mỹ và nho Trung Quốc, bởi giá cả và mẫu mã của hai loại trái cây này khá là giống nhau. Chính vì thế mà người tiêu dùng đã phải bỏ ra tiền thật nhưng lại nhận phải hàng giả, không đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Nhiều người cho rằng, có thể sử dụng cách nếm thử và quan sát bằng mắt thường là có thể nhận biết được nho Mỹ và nho Trung Quốc. Thế nhưng, những cách làm này không mang lại kết quả chính xác tuyệt đối.
Đôi lúc vì hám rẻ mà người tiêu dùng lựa chọn mua hoa quả ở chợ hay ven đường. Với những người sành ăn, chỉ cần nếm qua một quả, người ta đã có thể phân biệt được rồi. Tuy nhiên, phần đông các chị em nội trợ thường khá mù mờ trong việc phân biệt hoa quả “xịn”, từ đó, tự đầu độc sức khỏe của mình và cả gia đình.
Nho Mỹ cầm trên tay, cảm giác đã khác hẳn, bởi nó cứng và chắc thịt, quả lại thon và dài, màu sậm. Khi bóc ra thưởng thức, nho có vị ngọt thanh, thịt giòn giòn. Đặc biệt, khi bổ đôi ra, nho Mỹ chắc thịt, không có hạt ở giữa nhân.
Khác với nho Mỹ, nho Trung Quốc mềm mọng hơn và có màu sắc nhợt nhạt, không được sậm màu như nho Mỹ. Quả có hình dáng to tròn hơn nho Mỹ, khi ăn có vị chua chua, thịt nho khá mềm nhũn, không được săn chắc. Đặc biệt, khi bổ đôi quả nho ra, ruột khá rỗng và có nhiều hạt.
Nhìn vào cuống quả nho cũng có thể nhận biết được đâu là nho Mỹ, đâu là nho Trung Quốc. Quá trình vận chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam không mất quá nhiều thời gian, chính vì thế, cuống nho còn rất tươi. Ngược lại, nho Mỹ mất đến 25 – 30 ngày để vận chuyển bằng container lạnh sang Việt Nam, nên đến khi sản phẩm bán ra cho người tiêu dùng, cuống nho không còn tươi và xanh nữa.
Một đặc điểm khác nữa chính là do đặc thù thời tiết và mùa vụ, nên người tiêu dùng Việt Nam nên căn ke thời gian để lựa chọn chính xác loại nho chất lượng. Hầu hết nho Trung Quốc được thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 9, còn lại nho các nước châu Âu chưa đến mùa vụ.
Đối với tình hình thị trường lũng đoạn như hiện nay, giá cả, xuất xứ của các loại trái cây chưa được kiểm soát chặt chẽ. Vì thế, khách hàng nên cẩn thận, tỉnh táo trước những lời rao quảng cáo nho Trung Quốc đội lốt nho Mỹ, sử dụng hàng trôi nổi, không nguồn gốc, gây nguy hại cho sức khỏe. Chất độc tích tụ từng ngày trong cơ thể, là chuyện khó có thể kiểm soát, gây ra các loại bệnh nguy hiểm.
Khác với trái cây Trung Quốc tràn lan trên thị trường, trái cây nhập khẩu Mỹ phải trái qua rất nhiều công đoạn kiểm duyệt chặt chẽ, nghiêm ngặt. Kiểm tra độ an toàn, dư lượng kháng sinh nằm trong mức cho phép hay không, không chứa chất bảo quản thì mới được tiêu thụ ngay tại thị trường trong nước lẫn ngoài nước. Cảnh cáo đến người tiêu dùng, khi chọn mua thực phẩm, cần phải “chọn mặt gửi vàng” để tránh khỏi những hệ lụy không mong muốn nhé.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét