Trung thu sắp đến gần, thị trường thực phẩm lại bày bán vô số loại bánh trung thu từ truyền thống cho đến hiện đại, từ bình dân cho đến cao cấp. Vẫn biết là một món bánh cổ truyền và được nhiều người yêu thích, tuy nhiên người tiêu dùng cần lựa chọn những sản phẩm bánh trung thu an toàn, đã được đăng ký chất lượng sản phẩm và sử dụng bánh sao cho hợp lý tránh ảnh hưởng đến sức khỏe
Theo lời khuyên của Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia -PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm, thì không nên ăn quá nhiều bánh trung thu vì bánh trung thu chứa lượng đường khá cao, lại nhiều chất dinh dưỡng. Bà cũng đã chỉ ra một số nhóm đối tượng không nên ăn bánh ttrung thu
Trẻ biếng ăn
Bánh trung thu ngọt, lại có độ béo thơm là một món khoái khẩu của bất kì trẻ nhỏ nào, tuy nhiên sẽ thật không tốt nếu trẻ ăn quá nhiều. Nhất là với trẻ biếng ăn, chỉ cần ăn 1 miếng bánh vào lúc đói cũng sẽ làm trẻ mất cảm giác thèm ăn trong bữa chính do lượng đường huyết tăng, và càng làm trẻ chán ăn, hậu quả là trẻ có nguy cơ suy dinh dưỡng.
Người thừa cân béo phì
Bánh trung thu cung cấp khá nhiều năng lượng từ đường và chất béo, nên những người thừa cân béo phì và những người mắc bệnh mạn tính nếu không muốn tình trạng xấu thêm thì tốt nhất hãy nói Không với bánh trung thu, hoặc ăn một lượng ít vừa phải.
Người bị gan nhiễm mỡ
Với những người bị bệnh gan nhiễm mỡ thì nguy cơ bệnh sẽ càng trầm trọng thêm nếu ăn bánh trung thu do lượng đường trong bánh cao, dễ tích tụ làm bệnh gan nhiễm mỡ trầm trọng hơn.
Người bị tiểu đường
Theo công bố chất lượng sản phẩm của 1 số loại bánh, trong 1 cái bánh nướng thập cẩm nặng 176 gam cung cấp18g đạm, 31,5g chất béo, 87,5g chất bột đường và năng lượng khoảng 706 kcal. Hoặc ví dụ, 1 chiếc bánh nướng đậu xanh 1 trứng 176g cho 19,5g đạm, 80,6g chát bột đường, 27.5g chất béo, và năng lượng là 648 Kcal
Còn trong một chiếc bánh dẻo nhân thập cẩm có khối lượng 170 gam sẽ cho 566 Kcal.
Thành phần đường trong bánh trung thu lại chủ yếu là đường hấp thu nhanh rất dễ làm tăng đường huyết nhanh ngay sau khi ăn. Trong trường hợp ăn quá nhiều có thể gây ra tiểu đường do bị rối loạn dung nạp đường glucose.
Người dễ bị ngộ độc thực phẩm
bánh nướng chứa hàm lượng lớn chất đạm, chủ yếu là đạm động vật, chúng dễ bị ôi, mốc nếu bảo quản không tốt và rất dễ gây ra ngộ độc thực phẩm. Vì thế những người hệ tiêu hóa yếu, hay bị dị ứng thực phẩm không nên ăn quá nhiều bánh Trung thu.
Người đầy hơi, trướng bụng
Bánh trung thu không phù hợp với người đầy hơi, trướng bụng do nó chứa nhiều chất béo, chất đạm động vật nên gây ra khó tiêu với những người này.
Ăn bánh trung thu thế nào là hợpl ý ?
Sau khi ăn bánh trung thu bạn nên bớt đi một lượng thức ăn hoặc một bát cơm trong khẩu phần ăn. Chẳng hạn: bạn cần bới đi khoảng 1 bát cơm nếu ăn ½ bánh dẻo hoặc bánh nướng đồng thời ăn nhiều rau củ quả để ngăn ngừa tăng đường huyết nhanh và đưa chất béo ra ngoài. Ngoài ra nên đi bộ thêm 30 phút sau khi ăn bánh trung thu để tiêu hao nguồn năng lượng dư thừa, tránh béo phì. Sau khi ăn cũng cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ tránh tạo môi trường cho vi khuẩn tấn công hàm răng của bạn.
Và sau bữa ăn, mỗi người chỉ nên ăn một miếng (bằng 1/8 chiếc bánh) là đủ - đó là lời khuyên của PGS Nguyễn Thị Lâm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét