Thứ Sáu, 8 tháng 9, 2017

Truy xuất nguồn gốc thịt heo - việc làm cần thiết và cấp bách

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay vẫn đang được các cơ quan chức năng quan tâm và đưa ra nhiều phương án để bảo về cho sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng. Ngoài việc thắt chặt thủ tục đăng ký chất lượng sản phẩm, các cơ quan điều tra liên ngành liên tục đưa ra nhiều biện pháp nhằm quản lý chặt chẽ hơn nữa các hoạt động kinh doanh thực phẩm trái phép.
Ngày mùng 1 tháng 7 vừa qua, tại buổi công bố kế hoạch triển khai đề án truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm, trứng gia cầm thịt heo khi đưa vào tiêu thụ, và sơ kết 6 tháng đầu thực hiện truy xuất nguồn gốc thịt heo, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM - ông Nguyễn Ngọc Hòa khẳng định lại : “ Bắt buộc phải truy xuất nguồn gốc thịt heo tại hai chợ đầu mối trước khi đưa vào tiêu thụ tại TP.HCM”
Thịt heo đã được truy xuất nguồn gốc tại hàng ngàn điểm bán
Theo chủ trương này, bất kì một cơ sở kinh doanh thịt heo nào khi đưa sản phẩm ra thị trường ngoài việc đảm bảo công bố chất lượng thực phẩm, phải có trách nhiệm cung cấp thông tin cho người tiêu dùng (NTD) biết. Từ đây, NTD hoàn toàn có thể chủ động biết được nguồn gốc thịt heo mà mình đang sử dụng.
Theo những chia sẻ của ông Hòa thì qua sáu tháng triển khai đề án dã giúp nâng cao ý thức vệ sinh an toàn thực phẩm của người chăn nuôi, người phân phối, đồng thời đã tạo thói quen cho người tiêu dùng về việc hiểu rõ nguồn gốc thực phẩm mình đang sử dụng
Tuy nhiên, khó khăn mà đề án gặp phải là với con số 1.300 trang trại thì đây là số lượng  tham gia quá đông . chưa kể đến, trong mỗi trang trại này lại có hàng trăm cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ, hàng trăm tiểu thương, cũng như hàng chục cơ sở giết mổ. Thêm vào đó, dù đã được điều chỉnh đơn giản nhưng các chủ thể kinh doanh vẫn phải cần có thời gian để làm quen với các thao tác trên ứng dụng CNTT.
Bắt đầu từ ngày 31-7 , TP HCM sẽ chính thức kiểm soát nguồn heo và thịt heo cung ứng cho thị trường, 100% thịt heo sẽ được nguồn gốc khi vào hai chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn .
Phó Tổng Giám đốc Công ty Vissan - Bà Đặng Thị Phương Ninh chia sẻ đã đồng hành với đề án này từ  thời điểm đầu tiên là tháng 12-2016 tại  573 điểm bán hiện đại và truyền thống và nhận được sự đón nhận của NTD. Theo những gì bà Bà Ninh cho biết thì đây là việc cần thiết phải làm cho dù chương trình làm phát sinh các chi phí nhưng .  Phó Tổng Giám đốc Công ty Vissan hy vọng sẽ được tiết giảm chi phí trong thực hiện truy xuất nguồn gốc thịt heo bằng các công nghệ tiên tiến hơn.
Truy xuất nguồn gốc - đòi hỏi sự kiên trì
Theo Ông Hòa việc thực hiện truy xuất nguồn gốc thịt heo là việc làm lâu dài, phải kiên trì vận động để các chủ thể tham gia ý thức hơn về trách nhiệm của mình. Về phía NTD , sẽ được cung cấp thông tin đầy đủ, ý thức được quyền lợi của mình. Ông cho biết thêm: Lãnh đạo thành phố truy xuất nguồn gốc và kết nối thành chuỗi liên kết giữa khâu chăn nuôi đến khâu tiêu thụ và cần tổ chức lại thị trường thịt heo minh bạch hơn.

Ông Hòa chia sẻ thêm:  “Chúng ta cần tiếp tục kiên trì để thực hiện trách nhiệm của mình bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng, dù kết quả chưa đạt được như mong muốn nhưng việc truy xuất nguồn gốc thịt heo trước khi đến tay NTD là một bước đi đúng”.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét