Hoa quả sấy khô là loại thực phẩm khá tốt, tuy nhiên nếu lựa chọn loại hoa quả sấy không rõ nguồn gốc, không được công bố chất lượng sản phẩm (https://luatviettin.vn/cong-bo-tieu-chuan-chat-luong-san-pham.html) từ các cơ quan chức năng, ăn quá nhiều… tất cả những nguyên nhân trên đều khiến ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số tác hại đến từ hoa quả sấy khô nên biết.
Quả sấy khô ngoài những tính chất tốt cho sức khỏe tuy nhiên không thể đầy đủ được như quả tươi, trong đó phải kể đến thành phần dinh dưỡng và vitamin sẽ bị mất đi trong quá trình sấy. Cuối cùng chỉ còn lại chất xơ, đường và các khoáng chất, bạn có thể thấy rõ điều này trên thông tin mà nhà sản xuất công bố trên bao bì sản phẩm.
Nguyên nhân gây tăng cân
Chính vì lượng trái cây sấy khô sẽ bị giảm trọng lượng khiến chúng ta ăn nhiều hơn so với trái cây tươi, trong khi năng lượng lại gấp đôi, vì vậy mà khi tiêu thụ thừa calo từ trái cây sấy, sẽ khiến bạn dễ dàng tăng cân. Năng lượng từ đường trong trái cây sấy rất dễ dàng chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể, vì vậy nó chỉ có tác dụng giải quyết cơn đói tạm thời chứ không được nạp quá nhiều như bữa ăn chính, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến bạn tăng cân rất nhanh.
Đối với các bạn muốn giảm cân, cũng nên tránh những loại hoa quả tươi chứa nhiều đường, nhiều người quan niệm rằng ăn hoa quả trừ cơm sẽ giúp giảm cân nhanh, nhưng nếu nạp vào hoa quả nhiều đường như chuối, xoài… sẽ khiến cho bạn khó mà giảm cân được.
Ảnh hưởng sức khỏe
Bên cạnh hậu quả khiến chúng ta tăng cân, lượng đường cực kỳ lớn từ trái cây sấy còn khiến chỉ số đường huyết tăng nhanh chóng, tuy nhiên ngay sau đó đường trong máu sẽ giảm xuống đột ngột khiến bạn dễ bị shock, chóng váng và mệt mỏi. Khi cơ thể liên tục nạp một lượng đường lớn còn gây ra nhiều chứng bệnh như: cao huyết áp, tiểu đường, các bệnh về răng miệng…
Mất hết vitamin
Nhiều người lầm tưởng rằng sấy khô trái cây là chỉ lấy đi lượng nước có trong nó, tuy nhiên việc làm này đã trực tiếp làm mất đi rất nhiều vitamin quan trọng, đặc biệt là vitamin C, B1, B2… dưới tác dụng nhiệt những vitamin này sẽ không còn tồn tại. Khi đó ăn trái cây sấy chỉ mang lại cho chúng ta cảm giác ngon miệng chứ thực chất giá trị dinh dưỡng hầu như không còn nhiều. Vì vậy nếu muốn bổ sung đầy đủ chất hàng ngày, bạn nên sử dụng hoa quả tươi thay vì sấy khô để vừa được sử dụng thực phẩm tươi ngon, vừa không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bị tẩm thêm đường, phẩm màu, chất bảo quản...
Để tăng sức hấp dẫn của quả sấy khô, nhiều nhà sản xuất đã cho thêm đường để tăng độ ngọt, giúp sản phẩm mềm dẻo hơn, cộng với đường đã cô đặc của trái cây thì nó lại càng khiến sản phẩm chứa nhiều đường thêm. Ngoài ra, để chống lại sự lên men, nấm mốc, đồ sấy khô còn bị tẩm thêm nhiều loại phẩm màu, mùi vị hóa học mà không có công bố hương liệu thực phẩm và hàng loạt các loại phụ gia bảo quản để tránh bị mất màu và hỏng trái cây sấy.
chào bạn nhé !! bài viết rất bổ ích tuy nhiên tùy vào mục đích sữ dụng mà thực phẩm sấy khô mang lại nhiều lợi hơn là hại đó ^^ nếu bạn muốn biết lợi hay hại như nào thì qua chợ nông sản bên mình nhé
Trả lờiXóaNông sản sấy là thực phẩm hữu ích cho cuộc sông 4.0 ngày nay. Sản phẩm Hoa Quả Sấy chất lượng là mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi. Rất mong cùng đồng hành với nhau.
Trả lờiXóa