Thứ Năm, 14 tháng 9, 2017

Cách chọn quýt tươi ngon, không chất bảo quản

Quýt là loại trái cây rất ngon, chúng thường được chúng ta sử dụng để bổ sung vitamin C, khoáng chất cho cơ thể. Quýt có vị hơi chua, ngọt nhẹ nên rất dễ để ăn, không ngán, có thể làm thành nước ép vô cùng hấp dẫn. Ngoài việc sử dụng nước ép từ quýt đã được đóng chai và bổ sung thêm phụ phẩm để có hương vị thì chúng ta nên lựa chọn quýt tươi sử dụng. Cách chọn quýt tươi vô cùng đơn giản, chỉ abừng mắt thường bạn cũng biết đâu là trái ngon, tươi, mọng nước, không sử dụng chất bảo quản. Còn đối với sử dụng sản phẩm làm từ quýt đã đóng chai thì bạn chỉ cần tìm mua loại đã được công bố thực phẩm (https://luatviettin.vn/cong-bo-thuc-pham.html) là có thể an tâm về chất lượng.
Khác với những loại trái cây chỉ có theo mùa quýt là thực phẩm tươi, trái cây ngon xuất hiện quanh năm. Bạn có thể dễ dàng mua được ở khắp các cửa hàng, siêu thị trên toàn quốc. Với vị chua nhẹ, thanh ngọt trái cây này cung cấp cho người dùng hàm lượng vitamin C và dưỡng chất phong phú. Đồng thời ăn quýt thường xuyên giúp bạn tăng cường sức khỏe, có sức đề kháng tốt hơn để chống chọi với bệnh tật. Thế nhưng việc mua được quýt tươi, không sử dụng chất bảo quản đâu phải ai cũng biết. Hãy cùng tham khảo một số mẹo chọn quýt tươi dưới đây để khi mua có thể lựa chọn được những trái quýt ngon nhất, bổ dưỡng nhất cho bản thân và gia đình.
Chọn quýt qua kích cỡ
Trên thị trường hiện nay chúng ta thấy bán rất nhiều loại quýt với các loại kích cỡ khác nhau. Chỉ cần nhìn vào kích thước của trái quýt bạn cũng có thể dự đoán được chất lượng của quả quýt đó như thế nào. Đối với những quả quýt to chúng thường có vị chua nhiều hơn, còn những quả quýt nhỏ sẽ ngọt, ít hạt. Nếu bạn muốn ăn quýt có vị chua ngọt hòa hợp thì hãy lựa chọn những trái quýt có kích thước trung bình. Tùy vào sở thích bạn chọn loại quýt có độ ngọt độ chua phù hợp nhất.
Quan sát hình dáng
Như đã nói ở trên hình dáng của quả quýt cũng thể hiện phần nào chất lượng của nó. Nhiều người chia sẻ rằng khi lựa chọn quýt nên chọn những quả tròn và hơi dẹt thì chúng sẽ ít hạt, ngọt hơn. Có những quả tròn vo,  trông bắt mắt nhưng lại chua, hạt to. Quýt tươi sẽ cứng cáp hơn so với những quả quýt đã để lâu hoặc sử dụng chất bảo quản nên khi mua bạn cũng cần lưu ý điều này.
Cuống tươi
Cũng như cách phân biệt bơ chín, bơ xanh thì quan sát phần cuống của quả quýt giúp cho bạn nhận biết được rằng quả quýt đó có còn tươi không. Nếu phần cuống của quả quýt còn tươi, còn còn bám chắc và có màu xanh thì đó là quả quýt còn tươi, nếu như cuốn đã bị rơi ra khỏi trái quýt hoặc chuyển thành màu nâu thì quyết đã được bảo quản từ rất lâu rồi.
Quan sát màu sắc
Quýt cung cấp cho cơ thể chúng ta nhiều dưỡng chất và năng lượng, những quả quýt chua thường có hàm lượng vitamin C rất cao. Tuy nhiên sở thích của mỗi người lại khác biệt, có những người họ thích ăn quýt ngọt hơn là quýt chua. Chính vì thế mà việc dựa vào màu sắc để quan sát xem quýt còn tươi hay không, biết ngọt hay chua vô cùng quan trọng. Quả quýt có màu đều, vàng tươi, có độ bóng nhất định thì đó là những quả quýt ngọt. Ngược lại vỏ quýt lốm đốm màu xanh thì chắc chắn chúng sẽ rất chua.
Độ đàn hồi
Một cách để bạn kiểm tra độ tươi ngon của một quả quýt đó là dựa vào tính đàn hồi của quả quýt đó. Dùng tay ấn nhẹ vào quả quýt nếu như cảm thấy chúng và căng cứng và có sự đàn hồi khi bỏ tay ra thì nó sẽ là trái tươi, còn nếu cầm vào của quý thầy chúng mềm, ấn xuống bị lõm và không trở lại hình dạng ban đầu được thì đó là bị héo không nên sử dụng. Những quả quýt tươi có lượng tinh dầu ở vỏ nhiều hơn so với quýt đã héo.

Hi vọng rằng với những mẹo chọn quýt tươi ngon trên đây bạn sẽ tìm được cho mình những trái cây chất lượng nhất. Mẹo này cũng có thể áp dụng cho một số loại trái cây khác tương đồng như cam, bưởi. Lưu ý rằng quýt là thực phẩm tươi, chưa qua chế biến không cần công bố sản phẩm thực phẩm nên chúng thường được tẩm hóa chất rất nhiều nhằm qua mặt người tiêu dùng, vì thế bạn phải thật cảnh giác khi lựa chọn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét