Khi nói đến tối đen chúng ta nghĩ ngay đến các công dụng chữa bệnh của loại thực phẩm này đối với con người. Thay vì việc mua tỏi đen chế biến sẵn ngoài chợ khá đắt đỏ, chúng ta có thể tự làm tỏi đen tại nhà để chăm sóc sức khỏe cho mọi người. Với những bước làm vô cùng đơn giản chỉ sau khoảng 1 tháng bạn sẽ có được những củ tỏi đen vô cùng bắt mắt, đảm bảo chất lượng và hiệu quả sử dụng thật sự tuyệt vời. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm tỏi đen tại nhà không cần dùng đến hóa chất.
Công dụng tỏi đen
Tỏi là một loại thực phẩm dùng để làm tăng cường gia vị cho các món ăn và tỏi cũng là một thực phẩm được sử dụng để chữa nhiều căn bệnh khác nhau. Các thành phần trong tỏi rất đa dạng, gồm 18 loại axit amin, chất phòng chống ung thư và chất giảm đi lượng mỡ trong máu. Cùng với một số hợp chất quan trọng khác tỏi đen được sử dụng để điều trị các căn bệnh như: các căn bệnh về đường tiêu hóa, huyết áp, tim mạch, ngăn chặn bệnh tiểu đường, làm chậm quá trình ôxy hóa, hỗ trợ điều trị ung thư, làm tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng, điều trị bệnh mất ngủ kinh niên…
Tỏi đen được làm từ tỏi một nhánh sau khi lên men sẽ chuyển thành màu đen. Loại tỏi này mùi hăng và vị cay sẽ ít hơn so với tỏi trắng nhưng chúng ngọt và dẻo không khác gì những loại trái cây khô nên rất dễ để bạn sử dụng. Bạn đừng lầm tưởng rằng tỏi đen sau khi lên men sẽ bị mất đi các thành phần dưỡng chất và dược chất của mình. Quá trình này hoàn toàn hữu ích khi mà nó làm tăng lên hiệu quả điều trị các căn bệnh của tỏi lên gấp 10 lần so với khi sử dụng tỏi tươi.
Cách làm tỏi đen
Lựa chọn một cân tỏi tươi, loại tỏi một nhánh càng tốt sau đó bóc lớp vỏ bên ngoài và làm sạch đầu với rễ của củ tỏi để đảm bảo vệ sinh cũng như đạt được hiệu quả chế biến tốt nhất. Ngâm tỏi với một lon bia trong khoảng 30 phút thỉnh thoảng bạn lấy đũa đảo đều để khỏi có thể ngấm bia đồng bộ.
Sau khoảng 30 phút bạn hãy vứt tỏi ra và bọc kín trong giấy bạc để ủ tỏi. Bạn hãy sử dụng nồi cơm điện đặt cả túi bằng tỏi vào trong đó để ở chế độ của ấm khoảng 15 ngày, nên kiểm tra tỏi 5 ngày một lần để đảm bảo tỏi không bị hư hỏng. Sau 15 ngày tỏ sẽ chuyển màu đen từ tỏi tươi màu trắng.
Chúng sẽ chuyển thành màu nâu đen dần dần. Nếu như tỏi còn mềm mềm bạn phải ủ tiếp và chờ kết quả khi nào tôi có vị ngọt, khô và dẻo tức là quá trình làm tỏi đen của bạn đã thành công.
Trong quá trình ủ tỏi đen bạn tuyệt đối không được làm nước đổ vào trong tỏi như vậy sẽ làm tỏi bị thối ngay lập tức. Để sử dụng tỏi đen trong một thời gian dài bạn hãy bảo quản chúng trong lọ thủy tinh hoặc các loại túi kín để ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời làm biến chất của sản phẩm này. Như vậy chúng ta là hoàn thành những công đoạn làm tỏi đen vô cùng đơn giản và sử dụng chúng vào trong cuộc sống hàng ngày để điều trị một số căn bệnh thông thường.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét