Thứ Hai, 18 tháng 9, 2017

Đậu phụ thực phẩm chứa thạch cao và cách phân biệt

Chúng ta thường thích những món ăn từ đậu phụ, chúng giàu dinh dưỡng, dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon. Khi mua đậu phụ chúng ta thường lựa chọn những miếng đậu cứng, trắng nhưng lại không biết rằng khả năng đậu phụ bị trộn thạch cao cũng rất dễ mắc phải. Thạch cao là một loại hóa chất độc hại cho cơ thể con người nếu như sử dụng thường xuyên. Ở thành ruột non của chúng ta sẽ bị bám kim loại nặng làm cho quá trình tiêu hóa bị ảnh hưởng và khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cũng kém đi. Việc nhận biết đậu phụ chứa thạch cao vô cùng quan trọng nó sẽ giúp bạn có được thực phẩm có chất độc hại hay không, có đủ tươi ngon để chế biến thành các món ăn hấp dẫn.
Quan sát địa của miếng đậu
Sử dụng thạch cao vào trong chế biến đậu phụ sẽ giúp đậu trắng và dễ định hình hơn. Thế nhưng nếu như phần thạch cao này bị tiếp xúc với không khí sẽ dẫn đến tình trạng bị oxy hóa vàmiếng đậu sẽ bị vàng. Tuy nhiên, người bán đã lường trước điều này nên trường hợp cả miếng đậu bị vàng là rất khó. Bạn hãy quan sát phần rìa của miếng đậu, chúng thường mỏng hơn nên quá trình oxy hóa cũng diễn ra nhanh hơn. Nếu như phần rìa  đó bị cứng và đã ngả vàng thì chắc chắn đậu phụ của bạn định mua có sử dụng thạch cao khi chế biến.
Kiểm tra độ cứng của đậu
Người ta ứng dụng thạch cao vào trong đậu phụ như một chất xúc tác để làm cho đậu có độ đặc quánh nhanh hơn nên độ cứng của đậu cũng cao hơn nếu như cầm miếng đậu trên tay, bạn thấy nó khá rắn và hơi nặng hãy lưu ý. Bởi vì khi dùng thạch cao để làm đậu phụ lượng kết tủa sẽ nhiều cho nên đậu sẽ rắn và nặng hơn so với những miếng đậu được chế biến một cách thông thường.
Lưu ý mùi vị
Chúng ta biết rằng đậu phụ được làm từ đỗ tương cho nên chúng sẽ có mùi thơm bùi khi ăn . Tuy nhiên mùi thơm này ở một mức độ trung bình, nếu như miếng đậu bạn mua có mùi thơm và béo ngậy một cách bất ngờ hoặc có mùi béo lạ sẽ khiến cho người dùng thích thú nhưng chúng lại có nguy cơ được chế biến từ thạch cao hoặc sử dụng các loại phụ gia thực phẩm khác.

Đậu phụ có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như là đậu phụ chiên, đậu phụ nhồi thịt, đậu phụ sốt cà chua, canh nấm đậu phụ. Thế nhưng bạn phải chọn được những miếng đậu được làm từ đỗ tương tươi ngon, không sử dụng các chất phụ gia như là thạch cao thì mới đảm bảo an toàn. Lựa chọn đậu phụ một cách tinh ý với ba mẹo phân biệt đậu có thạch cao và đậu phụ chất lượng tốt trên đây giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng loại thực phẩm này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét