Thứ Sáu, 8 tháng 9, 2017

Làm thế nào loại bỏ các độc tố trong thực phẩm?

Hiện nay, những thông tin thực phẩm chưa được công bố sản phẩm thực phẩm đạt đủ điều kiện an toàn khi sử dụng đang khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng và không biết nên làm sao để loại bỏ những sản phẩm chứa độc tố trong mỗi bữa ăn.
Những lưu ý khi lựa chọn thực phẩm
Khi lựa chọn rau sạch ngoài thị trường, người tiêu dùng rất khó nhận biết rau sạch đạt tiêu chuẩn công bố chất lượng thực phẩm vì để biết chính xác, chúng ta phải đưa các mẫu đi kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, cho nên rất tốn kém về thời gian và kinh phí.
Cách duy nhất chính là sử dụng cảm quan bên ngoài để đánh giá như: rau có màu sắc tự nhiên, không dập nát, thân và ngon không quá mập mạp, mùi vị không bất thường và nên mua rau tạo các cơ sở đã được cơ quan chức năng xác nhận là địa điểm cung cấp rau sạch.

Để lựa chọn được các loại thịt sạch, các bà nội trợ nên chọn miếng thịt có màu sắc hồng tươi, thông thường thịt có chưa chất tăng trọng khi ấn vào sẽn thấy chắc, siêu nạc nhưng lại tích nước và không dính tay khi ấn vào miếng thịt.
Ngoài ra, chúng ta nên tránh tuyệt đối thực phẩm tươi sống chưa qua chế biến như tiết canh, nhiều người còn có suy nghĩ uống rượu khi ăn tiết canh sẽ diệt được vi khuẩn – đó là một nhận thức cực kỳ sai lầm, bởi thực tế rượu không có khả tiêu diệt được các loại vi sinh vật trừ các loại hóa chất nhất định mới có thể trung hòa độc tố trong thức ăn.
Giai đoạn sơ chế thực phẩm cũng đóng vai trò quan trọng để loại bỏ độc tố và mầm bệnh tiềm ẩn có trong thực phẩm, nên lưu ý cần rửa các loại rau củ dưới vòi nước sách và ngâm rửa nhiều lần trước khi nấu.
Hạn chế sử dụng các loại rau sống vì bạn không bao giờ loại bỏ được hết các mầm bệnh, vi sinh vật, hóa chất độc hại…
Ăn ít chất đạm, mỡ trong mùa hè
Mùa hè rất dễ khiến chúng ta mắc các bệnh liên quan đến tiêu hóa, vì vậy nhu cầu thực phẩm mùa hè cần bổ sung nhiều nước, vitamin, rau xanh… nhằm tăng cường muối khoáng và nên ăn ít đạm, mỡ động vật.
Nội tạng động vật cũng là nơi tập trung nhiều độc tố trên cơ thể chúng, các loại nội tạng như gan, tim, lòng… sẽ làm tăng độc tố chì, cholesterol, rối loạn chuyển hóa mỡ… Nếu là người tiêu dùng thông minh, bạn nên loại bỏ nội tạng ra khỏi thực đơn bữa ăn hàng ngày của gia đình.
Các sản phẩm đông lạnh cần đảm bảo quá trình bảo quản diễn ra liên tục, tránh bị rã đông sẽ khiến các vi sinh vật có hại phát triển nhanh chóng, một khi bị rã đông, chúng ta nên sử dụng ngay thay vì đem cấp đông lại.

Nếu sản phẩm đông lạnh từ nước ngoài, bạn cũng cần chú ý hạn sử dụng, bao bì kèm xác nhận công bố chất lượng thực phẩm nhập khẩu để đảm bảo chắc chắn rằng mình đang tiêu thụ thực phẩm sạch và đầy đủ dinh dưỡng. Hy vọng những lời khuyên hữu ích trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức khi lựa chọn thực phẩm cho gia đình mình nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét