Theo quy định của các cơ quan chức năng về an toàn thực phẩm hiện nay thì các cơ sở sản xuất, chế biến cần có đầy đủ hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm mới đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Việc nắm rõ việc nên sử dụng loại thực phẩm nào, nên tránh xa loại thực phẩm nào là rất quan trọng. Sau đây chúng tôi sẽ chỉ ra cho các bạn một số thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là làm sao để “ăn đúng” các loại thực phẩm đó.
Khoai tây mọc mầm
Củ khoai tây để lâu sẽ mọc mầm và sinh ra chất solamine, chất này có độc tính đối với niêm mạc dạ dày thậm chí ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của con người. Khi ăn phải khoai tây mọc mầm, bạn sẽ có thể bị ngộ độc với các triệu chứng: đau dụng, nôn mửa, đi ngoài, suy hô hấp.
Cà chua xanh
Cà chua xanh chứa chất độc solanine, vì vậy khi ăn cà chua xanh bạn sẽ có cảm giác đắng miệng, sau đó các triệu chứng ngộ độc sẽ xuất hiện như: buồn nôn, chóng mặt… vì vậy bạn cần tránh tuyệt đối cà chua xanh, đặc biệt không ăn sống.
Gừng dập
Theo một số nghiên cứu cho thấy: khi gừng bị dập nát, hỏng thì ngay lập tức bên trong củ gừng sẽ sản sinh ra loại chất độc là shi-ki-mon, chất này chứa trong cả củ gừng chứ không chỉ ở phần dập nát, vì vậy dù bạn có cố gắng gọt hết phần dập nát trước khi chế biến thì cũng không thể loại bỏ hết độc tính. Có thể nói rằng đây là hoạt chất có độc tính cao, chỉ cần một lượng nhỏ cũng đủ làm biến đổi cả tế bào gan của người khỏe mạnh.
Dưa muối sống
Dưa muối là món ăn truyền thống hàng ngày của rất nhiều người dân Việt Nam bởi vị chua đậm đà, dễ đưa cơm, canh dưa chua có thể nấu được với rất nhiều món ăn ngon không kém. Tuy nhiên sử dụng dưa chua không đúng cách lại dễ dàng gây hại, bởi vì khi mới muối dưa, các nguyên liệu và vi sinh vật sẽ tạo ra nitric với hàm lượng tăng cao, độ PH giảm khi dưa chua lên. Khi ăn dưa muối còn sống bạn sẽ thấy có vị cay, hăng hoặc hơi đắng vì chứa nhiều nitrat, chính vì vậy khi ăn sẽ rất độc hại cho cơ thể.
Mật cá
Nhiều người không có hiểu biết còn sử dụng mật cá ngâm rượu, uống… tuy nhiên không thể lường trước độc tính cực kỳ nguy hiểm của nó bởi chất 5a cyprinol, khi chúng đi vào máu sẽ dẫn đến suy gan, suy thận cấp. Người bệnh khi ngộ độc sẽ thấy đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, phù nề… sau 1 – 2 giờ. Nếu không đi cấp cứu gấp để lọc máu thì tử vong sẽ là điều không tránh khỏi.
Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng thực phẩm đối với những sản phẩm không nằm trong danh mục bắt buộc phải có công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm trên thị trường hiện nay, chúng tôi luôn mong muốn các bà nội trợ có thể biết cách tránh chế biến những thực phẩm đó, làm ảnh hưởng đến sức khỏe chính gia đình mình.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét