Mùa hồng đang đến gần, Việt Nam cũng là một đất nước có sản lượng hồng khá lớn với hai loại hồng nổi tiếng như hồng chín Đà Lạt hau hồng giòn Sơn La. Dù sắp vào vụ thu hoạch rộ nhưng hồng Trung Quốc vẫn được người dân Việt nhập về bán tràn lan. Nhất là hồng giòn, được nhập về ồ ạt với con số lên đến 60 tấn/ngày đối với những ngày cao điểm. Có lẽ do mùa thu hoạch của hồng giòn Trung Quốc trùng với mùa thu hoạch của hồng giòn Việt Nam, nên một số lượng lớn hồng giòn Trung Quốc vẫn trôi về Việt Nam khiến người tiêu dùng khó phân biệt. Tuy nhiên nếu quan sát kĩ thì hồng Việt Nam và hồng Trung Quốc vẫn có nhiều khác biệt.
Đối với loại hồng chín
Hồng chín Việt Nam đầu hơi nhọn, màu vàng cam chứ không đỏ hoàn toàn, khi đã thu hoạch thì không giữ được lâu, chỉ 1 -2 ngày là chín mềm. Hồng chín Việt Nam thi hoạch từ đầu tháng 9 trở đi đến khoảng hơn 1 tháng là cuối vụ. Còn với hồng chín Trung Quốc, quả đều tăm tắp, màu đỏ đẹp mắt bao trùm toàn quả, thế nhưng lại để được rất lâu do đã được ngâm chất bảo quản và đặc biệt nó xuất hiên tại nhiều thời điểm khác nhau trong năm chứ không hề theo mùa vụ.
Đối với hồng giòn
Loại hồng này được trà trộn vào Việt Nam nhiều nhất với hai loại hình dáng khác nhau. Một loại là hồng giòn quả to, dẹt và hơi vuông, loại này giống hệt với một loại hồng Mộc Châu nên nó hay được các nhà buôn nhập hàng Trung Quốc rẻ tiền về và gắn mác hàng Mộc Châu và bán với giá rất cao. Loại thứ hai là hồng giòn quả nhỏ hơn, hơi tròn, rất giống với hồng Đà Lạt, vì vậy nó cũng được nhập về với giá rẻ rồi bán với giá khá cao khi người bán quảng cáo là hồng Đà Lạt. Tuy là rất giống nhau, nhưng người tiêu dùng vẫn có thể phân biệt được qua một số đặc điểm như hình dáng bên ngoài hay màu sắc, mùi vị bên trong. Ví dụ với loại hồng tròn, hồng Trung Quốc có hình dáng tròn, dài trong khi hồng Việt Nam thì tròn nhưng hơi ngắn đặc biệt là hồng Đà Lạt ngọt hơn, giòn hơn hồng Trung Quốc. Với loại hồng vuông, người tiêu dùng cần dựa vào màu sắc, mùi vị để phân biệt vì nếu chỉ nhìn bên ngoài thì chúng thật sự giống nhau, rất khó để phân biệt. Khi bổ đôi quả hồng, nếu thấy thịt hồng cứng và có màu vàng cam đậm đồng thời khi ăn thấy giòn, ngọt, mùi thơm đặc trưng thì đây chính là hồng Mộc Châu, Việt Nam. Còn với những quả hồng bổ ra thấy màu vàng rất nhạt đồng thời ăn thấy mềm, không thơm thì đây chính xác là hồng Trung Quốc.
Đặc tính riêng của quả hồng là rất dễ bị hỏng và trầy xước. Vì vậy nên những quả hồng việt nam dù được thu hạch và vận chuyển cẩn thận nhưng vẫn có một số vết thâm nhỏ trên da. Còn với những quả hồng vỏ càng bóng đẹp, đồng đêù thì đây chính là hàng Trung Quốc. Lưu ý nữa là hồng Trung Quốc thường được tiêm hóa chất vào cuống nên cuống sẽ có màu thâm đen và nếu hỏng nó sẽ hỏng ở cuống đầu tiên và lan dần ra trái hồng. Để tránh mua phải hồng Trung Quốc, người tiêu dùng nên tìm đến những cửa hàng uy tín, tránh mua tại những hàng rong, hàng ven đường giá rẻ và tốt nhất không nên ăn hồng trái mùa vì nó chắc chắn là hồng Trung Quốc đã được sử dụng chất bảo quản.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét