Ngộ độc thực phẩm hiện nay thường xuyên xảy ra đối với mọi người, nhất là trong giai đoạn an toàn thực phẩm đang ở mức báo động đỏ, vì vậy các cơ sở kinh doanh cần đảm bảo đầy đủ thủ tục công bố chất lượng thực phẩm nhằm tạo niềm tin cho người tiêu dùng và chủ động trước sự kiểm tra ngày càng gắt gao của các cơ quan chức năng.
Với điều kiện khí hậu Việt Nam nóng ẩm quanh năm là cơ hội khiến cho thực phẩm dễ bị hư hỏng, biến đổi... cùng với đó là hàng loạt các loại vi khuẩn như: ecoli, khuẩn hình que. Không những vậy nấm mốc, chất bảo bảo, phụ gia cũng là những mối đe dọa hàng đầu cho người tiêu dùng.
Dấu hiệu dễ dàng nhận biết khi ngộ độc thực phẩm
Nếu bạn có các dấu hiệu dưới đây, chứng tỏ bạn đã có thể bị ngộ độc thực phẩm:
- Triệu chứng thần kinh: rối loạn cảm giác, đau đầu dữ dội, nhìn mờ, co giật và liệt cơ.
- Tụt huyết áp, khó thở, rối loạn nhịp tim, suy hô hấp.
- Sốt, có lẫn máu trong phân, tiểu ít, đau bụng...
Phải làm sao để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm
Đảm bảo vệ sinh cá nhân
Chú ý rửa sạch tay trước khi chế biến thức ăn thật kỹ hoặc sau khi đi vệ sinh, đặc biệt là sau khi chơi đùa cùng thú cưng nhà bạn. Các dụng cụ chế biến thức ăn cũng cần được diệt khuẩn bằng những loại nước tẩy rửa chuyên dụng để ngăn ngừa sự lây lan của các vi khuẩn có hại.
Lựa chọn thực phẩm đúng cách
- Khi mua thực phẩm, nên chọn đồ ăn còn tươi mới, an toàn, có đầy đủ công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm mà cửa hàng đã đăng ký. Tránh chọn những loại đồ ăn có mùi hôi, hư hỏng hoặc để quá lâu, bạn hãy chọn những cửa hàng uy tín để mua thực phẩm nhé.
- Vệ sinh thực phẩm: cách đơn giản nhất là loại bỏ các chất bẩn bằng cách rửa dưới vòi nước, sẽ giúp bạn loại sạch vi khuẩn một cách hiệu quả nhất.
- Nấu thức ăn chín kỹ: thịt còn màu đỏ hồng chứng tỏ vẫn chưa đạt yêu cầu, rau xanh khi luộc cần mở vung và đun lửa to để các chất bảo quản hoặc thuốc bảo vệ thực vật còn tồn dư có thể bay hơi hết.
- Đồ ăn được giã đông thì nên chế biến ngay chứ không nên cho vào trữ đông lại. Bí quyết bảo bảo đồ ăn trong tủ đông đúng cách đó là: ghi ngày bắt đầu bảo quản của mỗi thực phẩm để có kế hoạch sử dụng hợp lý.
Uống nước đầy đủ
Cơ thể con người cần cung cấp ít nhất 2 lít nước mỗi ngày, uống nước giúp bạn thanh lọc cơ thể, loại bỏ các vi khuẩn và các chất độc hại. Nếu là người lười uống nước, hãy bổ sung trong khẩu phần ăn hàng ngày các món có nhiều nước thay thế như: canh, súp, rau xanh... để đảm bảo lượng nước đầy đủ cho cơ thể.
Một bí quyết nữa cho các bà nội trợ đó là hầu hết các cơ sở kinh doanh thực phẩm uy tín đều có đủ hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm với cơ quan chức năng, vì vậy để đảm bảo sức khỏe và hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bạn nên thường xuyên mua hàng tại những địa điểm uy tín nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét