Nhiều chương trình thí điểm truy xuất các cơ sở kinh doanh chưa làm thủ tục công bố chất lượng sản phẩm hiện nay tại Việt Nam tuy gặp nhiều khó khăn nhưng bước đầu đã mang lại hiệu quả. Đặc biệt đối với các sản phẩm đã qua chế biến hiện nay, hiện chỉ có 50% đạt tiêu chuẩn công bố sản phẩm, như vậy 50% còn lại không thể đảm bảo đã đủ điều kiện để lưu hành hay chưa.
Theo đó, một hộ kinh doanh thực phẩm chế biến tại Hà Nội cho biết: “Để làm thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm (https://luatviettin.vn/cong-bo-tieu-chuan-chat-luong-san-pham.html) cho các sản phẩm đã phải trải qua rất nhiều khâu, đến được tay người tiêu dùng còn khó khăn hơn nữa, do chúng tôi phải cạnh tranh rất nhiều với những mặt hàng không rõ nguồn gốc trôi nổi trên thị trường. Điều này ảnh hưởng rất lớn đối với những cơ sở kinh doanh chân chính, hy vọng các cơ quan chức năng có thể kiểm soát và xử lý chặt chẽ hơn vấn đề này.”
Có thể nói, tuy còn nhiều khó khăn nhưng gần đây các cơ quan có thẩm quyền đã đưa ra nhiều phương án phù hợp để hạn chế vấn nạn “thực phẩm bẩn” đang hoành hành. Những tồn tại trước đây như: kinh doanh không có giấy phép, hàng kém chất lượng, hàng giả… ảnh hưởng xấu đến người tiêu dùng cũng đã được thu hẹp lại.
Hiện nay, công nghệ đang ngày càng phát triển, người tiêu dùng có thể sử dụng điện thoại thông minh để phát hiện ra những mặt hàng không đảm bảo cho sức khỏe, đây là xu hướng tất yếu của thị trường hiện nay. Những người tiêu dùng có thể mua sản phẩm với mức giá cao hơn một chút tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm uy tín, nhưng một vấn đề tối quan trọng được giải quyết đó là luôn đảm bảo bữa cơm gia đình bạn được an toàn.
Bên cạnh những cố gắng đó, việc giải quyết vấn nạn thực phẩm bẩn đang rất cần sự chung tay của nhiều chủ kinh doanh, người dân chứ không chỉ trông chờ duy nhất vào mỗi cơ quan chức năng.
Là người tiêu dùng thông thái, bạn nên tìm đến những cơ sở đã được cấp phép hoạt động rõ ràng và quyết tâm tẩy chay những cơ sở bán mặt hàng không đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng.
Chị Nguyễn Ngọc Anh – Cầu Giấy cho biết: “Đã từ lâu tôi chỉ tin mua sắm thực phẩm cho gia đình tại các cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch hoặc siêu thị, việc mua hàng tại các chợ cóc, chợ dân sinh tuy là thói quen khó bỏ nhưng chỉ cần nghĩ đến những miếng thịt, mớ rau mà không biết nguồn gốc của nó từ đâu, quá trình nuôi trồng và chăm sóc như thế nào là tôi lại có động lực và tạo thói quen mua hàng mới”.
Là chủ kinh doanh, trước hết bạn cần phải giữ một cái tâm trong sáng, không thể vì lợi nhuận trước mắt mà phá hủy giống nòi bằng những loại thực phẩm thiếu an toàn và chất lượng, điều này chính là mối nguy hại nặng nề cho con cháu chúng ta đến tận sau này. Trước khi mở cửa hàng, bạn có thể nhờ đến các dịch vụ công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm vừa để làm đúng trách nhiệm của mình, vừa để thể hiện cho người tiêu dùng thấy rằng cửa hàng của bạn rất đáng được ủng hộ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét