Thứ Sáu, 8 tháng 9, 2017

Cẩn thận sức khỏe với nấm khô Trung Quốc trôi nổi

Nấm là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng. Rất nhiều món ăn được chế biến từ nấm rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe nên được nhiều người nội trợ yêu thích. Hiện nay trên thị trường, ngoài những loại nấm chất lượng đã được công bố chất lượng thực phẩm thì cũng đầy rẫy các loại nấm trôi nổi, nhất là nấm khô có xuất xứ Trung Quốc có nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe người dùng.
Theo một số cơ sở đóng gói thực phẩm sấy khô tiết lộ, hầu hết nấm khô trong các gói nấm khô bán tại chợ, tạp hóa không có nhãn mác hoặc đóng gói sơ sài đều là nấm khô Trung Quốc. Nhiều cơ sở đã lấy buôn nấm khô Trung Quốc rồi về đóng gói, đề xuất xứ hàng Việt Nam rồi bán cho người tiêu dùng. Một số cơ sở khác thì để trống ô xuất xứ để người tiêu dùng tự đoán hoặc muốn hiểu sao cũng được.

Theo ghi nhận tại chợ Bình Tây nằm ở  quận 6 thành phố Hồ Chí Minh, người bán nấm khô cho biết nấm Việt Nam chủ yếu có nấm mèo, còn lại đều là từ Trung Quốc đổ sang. Còn lại nấm Nhật, nấm Hàn Quốc trong các siêu thị thì họ không rõ. Người tiêu dùng nếu không để ý nhãn mác, không kiểm tra xuất xứ, tin tưởng quá thì có khi cũng lại mua toàn nấm Trung Quốc mạo danh nấm Nhật Bản, Hàn Quốc.
Theo một người chuyên sản xuất nấm bào ngư, linh chi xuất khẩu cho biết, quy trình sản xuất nấm khô không dễ dàng. Sấy nấm khô để độ ẩm còn lại <13%, đóng gói hút chân không, quá trình đóng gói chuẩn quốc tế thì thời gian bảo quản được tối thiểu 2 năm. Những sản phẩm này đều được đăng ký lưu hành thực phẩm, trải qua quá trình kiểm duyệt của cơ quan nhà nước mới được phép bán ra thị trường. Còn những loại nấm khô trôi nổi, người sản xuất thường xông hơi nấm bằng lưu huỳnh, dùng chất bảo quản diệt mối mọt, không có bao bì hút chân không, không đạt độ ẩm dưới 13%. Khi sử dụng những loại nấm khô còn chất lưu huỳnh này rất có hại cho sức khỏe.
Một chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ, đối với nấm khô và tất cả các loại thực phẩm khô cần phải phơi sấy kỹ càng và bảo quản cẩn thận. Nếu không sấy khô kỹ, bảo quản kém thì sản phẩm dễ bị nấm mốc, mắt thường khó thấy được, mất chất dinh dưỡng, ảnh hưởng tới sức khỏe khi sử dụng, dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa nếu ăn phải nấm khô nhiễm nấm mốc, đã có ký sinh trùng. Nấm mốc đáng lo ngại nhất trong nấm khô nếu bảo quản sản xuất không đạt tiêu chuẩn đó là độc tố aflatoxin. Đây là một trong những tác nhân gây ung thư rất nguy hiểm. Nấm khô trôi nổi không rõ xuất xứ, nhãn mác không minh bạch rất khó kiểm soát hàm lượng chất bảo quản có ở ngưỡng an toàn không. Chính vì thế cần chú ý khi mua thực phẩm khô, nhất là nấm khô. Hãy chọn mua thực phẩm này ở địa chỉ bán thực phẩm uy tín, kiểm tra kỹ càng nhãn mác, thông tin sản phẩm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét