Thứ Hai, 11 tháng 9, 2017

Cách phân biệt thực phẩm nhiễm hóa chất đơn giản

Để kiểm tra được các loại thực phẩm để quá lâu, đồ ăn kém chất lượng chưa được công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm, đồ ăn chứa chất phụ gia độc hại không an toàn, bạn có thể học hỏi cách phân biệt từ một số mẹo đơn giản dưới đây.
1. Trứng
Trứng là thực phẩm bổ dưỡng được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày nhưng trứng đã để lâu ngày sẽ là sản phẩm không đạt tiêu chuẩn khi sử dụng. Để tránh phải việc ăn trứng đã để lâu ngày, bạn có thể sử dụng mẹo như sau:
Lấy một cốc nước cổ cao rồi thả trứng vào trong cốc, nếu quả trứng tươi sẽ chìm xuống đáy cốc, trứng đã để lâu nhưng vẫn dùng được sẽ không chìm xuống đáy cốc mà lơ lửng trong cốc, còn nếu trứng đã sắp hỏng sẽ nổi lên trên mặt nước, loại trứng này không nên sử dụng nữa mà cần phải loại bỏ.
2. Cá
Rất dễ dàng nhận biết giữa cá tươi và cá ươn bằng những đặc điểm như sau: Cá ươn sẽ có vảy sắp xếp không đều, màu sắc nhợt nhạt mà mùi tanh tưởi nồng nặc, mắt cá chuyển sang màu trắng đục hoặc hơi đục nếu vừa chết xong. Bên cạnh đó, thịt cá khi cắt ra phải có màu đỏ hoặc hồng, nếu màu sắc thịt trắng bệch hoặc màu nâu thì tránh mua bạn nhé!
Khi đi mua cá, bạn nên chọn những con tươi ngon còn quẫy mạnh, chứ không nên chọn cá đã được chế biến sẵn bởi rất có thể những con cá đó không còn được tươi và bạn cũng không thể phát hiện ra trạng thái trước khi nó được chế biến.

3. Bơ
Bơ động vật và thực vật có giá thành khá chênh lệch nhau nên rất nhiều nhà sản xuất đã cho thêm một số loại tinh dầu để đánh lừa người tiêu dùng. Để phân biệt được 2 loại bơ, bạn chỉ cần đặt 2 miếng bơ vào nước sôi, nếu là bơ động vật chúng sẽ nhanh chóng tan chảy tạo thành một lớp nổi trên bề mặt còn bơ thực vật sẽ vón lại thành cục.
4. Dâu tây
Dây tây hiện là sản phẩm rất dễ nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật, vậy làm sao để lựa chọn được những trái dâu tây thơm ngon và hoàn toàn sạch sẽ?
Rất đơn giản, bạn chỉ cần dằm 1 quả dâu tây với đường, nếu đó là loại quả sạch không có thuốc trừ sâu sẽ cho ra rất nhiều nước, hơn nữa đối với dâu tây sạch sẽ có phần cuống màu xanh bám chắc, không nấm mốc và màu sắc tươi sáng.
5. Rượu vang
Rượu vang là loại đồ uống có lịch sử lâu đời, được chứng minh là có những tác dụng rất tốt cho sức khỏe nếu dùng với lượng phù hợp. Tuy nhiên chính vì lợi nhuận của nó mà một số nhà sản xuất đã làm giả bằng bột rượu, để phân biệt xem loại rượu bạn đang sử dụng có phải là rượu chính hãng hay không.
Hãy đổ một baking soda với một chút rượu, nếu hỗn hợp trên chuyển sang màu xanh tức là rượu đã bị trộn thêm bột nho, còn nếu rượu không đổi màu sắc thì chứng tỏ đó là rượu thật. Một điều quan trọng nữa, đối với các sản phẩm từ nước ngoài đều cần phải có công bố rượu nhập khẩu đi kèm để đảm bảo chất lượng của loại rượu đó bạn nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét