Thứ Hai, 11 tháng 9, 2017

Đậu phụ-thực phẩm sạch tốt cho sức khỏe

Chúng ta đã biết rằng đậu phụ là một loại thực phẩm sạch, thực phẩm tốt cho sức khỏe, rất giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Thế nhưng việc bảo quản đậu phụ không đúng cách hoặc sử dụng những loại phụ gia không được công bố phụ gia thực phẩm (https://luatviettin.vn/cong-bo-phu-gia-thuc-pham.html) để bảo quản đậu sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dùng. Nếu như bạn muốn bảo quản đậu trong một thời gian dài hơn, từ 3 đến 5 ngày bạn có thể áp dụng biện pháp bảo quản thủ công vừa đơn giản lại không lo làm biến đổi dưỡng chất cũng như mức độ an toàn của loại thực phẩm giàu dinh dưỡng này.
Vai trò của đậu phụ
Sử dụng đậu phụ hàng ngày một cách thường xuyên là giải pháp giúp cho bạn giảm cân hiệu quả, đối với những người đang thừa cân béo phì thì chế độ ăn uống giảm đi lượng chất béo, tinh bột là vô cùng quan trọng. Thế nhưng trong bữa ăn bạn không thể nào cắt giảm tuyệt đối những thành phần đó, sử dụng đậu phụ thay thế cho cơm, chế biến đậu phụ thành nhiều món ăn sẽ giúp bạn cung cấp năng lượng cho cơ thể, vẫn đáp ứng được các dưỡng chất cần thiết mà lại không gây tích tụ mỡ thừa vì trong đậu phụ chứa khá nhiều chất xơ nên bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn.
Cùng với đó đậu phụ có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon, làm đa dạng hóa bữa ăn của gia đình. Bạn có thể ăn đậu hũ luộc, đậu phụ nhồi thịt, đậu chiên sốt cà chua, canh đậu phụ với thịt băm…những món ăn này vừa dễ chế biến, cung cấp nhiều vitamin, dưỡng chất cho cơ thể phát triển lại giúp chúng ta tiết kiệm được một khoản chi phí bởi giá thành mua một miếng đậu phụ rất thấp.
Đối với những người bị bệnh tim mạch thì ăn đậu phụ là một giải pháp tốt nhất bảo vệ sức khỏe của mình. Trong đậu phụ cung cấp nhiều chất sắt, protein có lợi cho người bị bệnh tim mạch và khả năng chống lại sự gia tăng Cholesterol trong máu vô cùng hiệu quả. Chính vì vậy mà đậu phụ được liệt kê vào một trong những loại thực phẩm tốt dành cho người bị bệnh tim mạch.
Tương tự đối với tiêu hóa thì đậu phụ là người bạn thân thiện thực phẩm này chứa nhiều chất xơ, kích thích sự hoạt động ổn định của hệ tiêu hóa. Các dưỡng chất được hấp thu dễ dàng nên không ảnh hưởng tới cơ quan chức năng này, theo như một số nghiên cứu trong đậu phụ còn có chất giúp bảo vệ đường ruột rất hiệu quả.
Cách bảo quản đậu phụ
Chính vì đậu phụ là món ăn được nhiều người yêu thích và tốt cho sức khỏe nên nhiều người đã lựa chọn cách mua đậu phụ về bảo quản tại nhà và sử dụng hàng ngày. Vấn đề đặt ra là đậu phụ thường ít khi sử dụng chất bảo quản trong sản xuất nên chúng ta thường thấy đậu bị chua chỉ sau một ngày để ở điều kiện bình thường. Cách bảo quản đậu phụ bằng hóa chất không được khuyến khích. Tuy nhiên bạn vẫn có thể giữ cho độ tươi ngon, mềm, đủ dưỡng chất bằng một trong hai phương pháp sau:
Phương pháp thứ nhất, bạn luộc qua miếng đậu của mình để nước sôi khoảng 1 phút rồi vớt động ra cho thật ráo nước, khi đậu nguội bạn cho vào hộp nhựa đổ phần nước lọc đun sôi để nguội cho đến khi nhập miếng đậu, thêm vài hạt muối và đậy kín nắp bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Sau một ngày bạn phải thay nước cho đậu để đậu không bị chua, bị bốc mùi và đảm bảo được dưỡng chất có trong nó.
Cách thứ hai, khi mua đồ về bạn cho vào hộp kín, đổ ngập nước lạnh để lên ngăn đá cho đóng đá. Khi nào sử dụng thì bạn ngâm vào nước ở điều kiện bình thường để rã đông, bạn yên tâm rằng khi đậu phụ được rã đông chúng sẽ mềm như lúc mới mua chứ không phải cứng như khi đang bị đông đá.

Hai cách bảo quản đậu phụ trên đây có thể kéo dài thời gian sử dụng cho miếng đậu từ 3 đến 5 ngày. Tuy nhiên nếu như bạn gần chợ, mua đậu phụ tiện lợi thì tốt nhất không nên mua sẵn dự trữ trong nhà. Không chỉ có việc bảo quản đậu phụ mới quan trọng mà đối với tất cả các loại thực phẩm khác từ thực phẩm tươi sống cho đến các loại thực phẩm đã qua chế biến, được đóng gói, được đăng ký lưu hành thực phẩm cũng cần phải có phương pháp bảo vệ phù hợp mới có thể kéo dài thời gian sử dụng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét