Người tiêu dùng Việt Nam hiên nay đang phải đối mặt với cực kì nhiều mối nguy về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Không phải sản phẩm thực phẩm nào cũng có thể thực hiện công bố chất lượng theo quy định của cơ quan chức năng. Những thực phẩm đang được bày bán ở chợ, là những mối nguy hiểm lớn nhất đối với người tiêu dùng khi mà cơ quan chức năng không thể kiểm soát hết được. Gần đây, người ta đang truyền tay nhau những clip ghi cận cảnh quá trình chế biến thịt bò giả từ thịt lơn sề và tiết trâu khiến nhiều người rùng mình, kinh hãi đến ngao ngán cái thị trường thực phẩm Việt Nam.
Trong clip hiện lên rất rõ, người ta dùng dao thái nhỏ từng miếng thịt lợn sề màu đã tái nhợt, đóng băng. Cũng chẳng biết những miếng thịt lợn sề kia từ bao giờ, nguồn gốc ở đâu, đã bị ôi thối, nhiễm vi khuẩn chưa ? Chưa dừng lại ở đó, những miếng thịt lợn sề không rõ nguồn gốc này tiếp tục được bóp cùng mỡ bò, mỡ trâu, sau đó được trộn cùng một loại dung dịch màu đỏ được cho là tiết trâu. Như vậy, chỉ sau vài thao tác biến hóa thịt lợn sề tái nhợt lập tức được khoác lên mình một màu đỏ tươi, đồng thời có vị gây, hôi giống y hệt thịt bò. Chỉ nhìn qua bằng mắt thường thì không ai có thể nhận biết được. Thịt lợn sề được nuôi lâu năm nên thớ thô và dài, sợi thịt lại dai, rất giống thịt bò, tiết trâu giúp tạo màu đỏ tươi của thịt bò, còn mỡ trâu, mỡ bò sẽ giúp gây mùi hôi đặc trưng của thịt, như vậy là người bán có thể yên tâm bày bán ngang nhiên với giá rẻ gấp đôi thu hút khách hàng. Thế là không biết bao nhiêu người tiêu dùng đã bị lừa gạt, đã phải bỏ một số tiền đắt đỏ để mua thứ không phải là thịt bò, hơn nữa còn có nhiều mối nguy gây hại cho sức khỏe.
Đây là một hành vi buôn bán gian lận, trái phép, lừa đảo người tiêu dùng. Tuy thịt lợn sề, tiết bò, mỡ bò, mỡ trâu đều là những thực phẩm ăn được, không gây hại cho người. Thế nhưng liệu chúng có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Có chắc chúng tươi nguyên, không bị ôi thiu, không bị nhiễm khuẩn, và tiết trâu đó có an toàn, có bị lẫn thêm hóa chất khác... Do đó, đây là những hành động cần được lên án khắt khe và cần phải xử lý nghiêm ngặt từ các cơ quan chức năng. Trước tình huống này, người tiêu dùng cũng không nên quá hoang mang, lo sợ mà từ bỏ món ăn giàu dinh dưỡng như thịt bò. Thay vào đó mỗi người cần trang bị cho mình những kiến thức nhất định để tránh lựa chọn phải những thực phẩm giả, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Các chuyên gia cũng chỉ ra một số đặc điểm giúp người tiêu dùng có thể nhận biết được thịt bò thật, giả dựa vào một số đặc điểm nhận diện bên ngoài. Khi mua hàng, người tiêu dùng cần quan sát kĩ miếng thịt, nếu miếng thịt chỉ đỏ phần ngoài, trắng phần giữa thì đây đích thị là thịt bò giả, vì khi ngâm, tiết trâu sẽ không thể thẩm thấu vào sâu bên trong miếng thịt được. Hoặc người mua có thể dùng tay, giấy ướt chà mạnh một lượt lên miếng thịt, và tất nhiên những miếng thịt lợn được ngâm tiết trâu chúng sẽ lập tức nhợt nhạt đồng thời khiến tay bạn hoặc miếng khăn ướt dính máu đông. Để mua được thịt bò thật, với những gia đình có điều kiện, thì nên tìm đến những cửa hàng, siêu thị có bày bán sản phẩm thịt đã được công bố chất lượng thực phẩm, còn với những gia đình có mức thu nhập bình dân, hãy lựa chọn thật kỹ lưỡng trước khi mua, đừng quá ham rẻ mà mua phải những sản phẩm thịt giả, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, gây hại đến sức khỏe.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét