Hải sản là một loại thực phẩm ngon miệng và giàu dinh dưỡng, tuy nhiên giá thành lại khá cao so với những loại thực phẩm khác. Chính vì vậy mà những thương nhân, cơ sở sản xuất đã cố tình sử dụng hóa chất vào những mặt hàng này nhằm tăng thời gian bảo quản, tăng trọng lượng đồng thời tăng vẻ đẹp của sản phẩm, thu hút người tiêu dùng. Bơm tạp chất vào tôm, ngâm hóa chất hô biến mực ôi thối thành mực tươi ngon hay nguy hiểm hơn là dùng javen, ngâm tẩm ure để hải sản có màu đẹp mắt, kéo dài thời gian bảo quản ...là những chiêu trò gian lận của những cơ sở kinh doanh hải sản gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Trong số những chiêu trò đó thì có lẽ ngâm hải sản với U-re là tình trạng phổ biến và dễ gặp hơn cả vì nó có thể được các thương nhân sử dụng cho nhiều mặt hàng khác nhau.
Nếu đến những chợ đầu mối về hải sản vào khoảng 1 -2h sáng, bạn sẽ gặp vô số cảnh tượng hãi hùng về những chiến dịch ngâm tẩm u-re vào hải sản của các thương nhân. Tại các cửa hàng tôm, sau khi được đưa từ các tàu cá xuống chúng sẽ được ngâm mình trong những chậu u-re trước khi được đe, đi cân cho các chủ kinh doanh nhỏ lẻ. Tại các gian hàng cá khoai, cá thu, cá chim... trước khi được mang ra bán lẻ ở chợ, chúng đều được tráng một lớp đạm pha với nước đá, nhờ vậy mà cá vẫn tươi rói cả tuần sau đó. Với cá dứa, cá ngừ...thì việc ngâm u - rê diễn ra ít nhất 2 lần, chưa kể đến việc nó sẽ bị ngâm thêm lần nữa nếu những người bán lẻ bị ế. Kinh khủng nhất là mực và bạch tuộc đen thui một màu, nhưng chỉ cần 30 phút cùng một chút nước javen, những màu đen kịt đó sẽ biến mất thay vào đó là màu trắng nõn nà...
U-rê là một loại phân bón hóa học dùng để tăng năng suất cho cây trồng trong nông nghiệp, một trong những công dụng của nó là ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn. Tuy U - rê rất tốt cho cây trồng nhưng sẽ thật nguy hiểm nếu sử dụng cho thực phẩm vì nó chứa hàm lượng chì và thủy ngân rất cao. Một khi đã ngấm vào thực phẩm thì dù có rửa đi rửa lại nhiều lần với nước cũng sẽ không loại bỏ được hết những độc tố này. Khi vào cơ thể người, nếu tốn tại với một liều lượng nhỏ và trong thời gian ngắn có thể gây ngộ độc với những biểu hiện như: đau bụng, buồn nôn, chóng mặt, nặng hơn sẽ gây nôn mửa, tiêu chảy cấp. Nếu sử dụng lâu dài, với hàm lượng tăng quá ngưỡng cho phép sé gây rối loạn thần kinh, suy giảm chức năng tuyến giáp thậm chí là gây ung thư.
Người tiêu dùng vẫn có thể phân biệt được hải sản sạch và hải sản ngâm U-re qua nhiều đặc điểm. Với cá, tuy bề ngoài vẫn tươi, mang đỏ, mắt trong, nhưng khi ấn vào thịt không thấy sự đàn hồi, thịt cá mềm, lập tức lõm xuống khi ấn mạnh, cá mất hẳn vị tanh đặc trưng thay vào đó là mùi khai khó chịu. Khi rửa dưới vòi nước, cá lập tức mềm nhũn, lúc chế biến sẽ mất hoàn toàn mùi thơm của cá biển đồng thời thịt cá bở, nhạt, không ngon. Với mực, tôm và một số loại hải sản khác cũng cần cầm lên kiểm tra, không phân biệt được nếu chỉ qua quan sát vì nhìn bằng mắt thường chúng vẫn tươi ngon nhưng khi sờ vào thịt sẽ thấy mềm, thịt nhũn, ko có độ dai và đàn hồi...
Để tránh mua phải hải sản ngâm hóa chất, ngâm tẩm u - rê, người mua cần kiểm tra kỹ, lựa chọn những sản phẩm tươi sống, không ham rẻ mà mua sản phẩm không rõ nguồn gốc. Cần lựa chọn những cửa hàng uy tín, có đăng kí chất lượng rõ ràng, có như vậy mới bảo vệ được sức khỏe của mình và người thân.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét