Thịt bò khô từ xưa vẫn thường là món ăn vặt rất được ưa thích của giới trẻ. Thịt bò xé sợi, thịt bò khô viên, thịt bò khô miếng với vị cay mặn kết hợp cùng chanh hay quất thì đúng là chẳng ai có thể chối từ được. Nhưng có khi nào bạn tự hỏi rằng món ngon mình hay ăn được làm từ gì, có nguồn gốc từ đâu và ăn nhiều thì có ảnh hưởng xấu gì đến sức khỏe không.
Bên cạnh những sản phẩm bò khô được đăng ký lưu hành thực phẩm ( https://luatviettin.vn/cong-bo-thuc-pham.html ) trên thị trường thì cũng có rất nhiều những dòng bò khô trôi nổi, không hề có tem mác, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, đội lốt sản phẩm nhà làm rồi đưa đến với người tiêu dùng.
Bò khô thường được làm từ gì và làm như thế nào
Bò khô thường được làm từ nguyên liệu chính như: thịt bò (đôi khi có thể sử dụng thịt lợn), củ sả, giềng, tỏi, gừng, ớt và các loại gia vị khác như nước mắm, hạt nêm, đường, hạt tiêu,…
Thường thì cách làm bò khô thủ công sẽ chỉ sử dụng những thiết bị như chảo rán và lò vi sóng, còn những sản phẩm thịt bò sản xuất số lượng lớn sẽ sử dụng một số loại lò nướng hay lò sấy. Tuy nhiên cách làm cũng tương tự nhau theo các bước sau:
- Làm sạch thịt bò và các loại nguyên liệu khác
- Thái mỏng thịt theo nhu cầu sử dụng và sơ chế nguyên liệu
- Tẩm ướt các nguyên liệu với các loại gia vị theo công thức
- Sấy hoặc làm khô thịt
Tuy nhiên các sản phẩm thịt bò khô đóng gói sẵn thì thường được ướp với một số hương liệu thực phẩm khác và có chứa chất bảo quản để lưu giữ được sản phẩm lâu hơn.
Dưới bàn tay ma thuật thịt thối cũng thành thịt ngon
Dạo quanh một số cửa hàng, chợ hay siêu thị, thậm chí là quán ăn vặt, quán café thì chúng ta rất dễ tìm thấy được những sản phẩm thịt bò khô được đóng gói với rất nhiều các loại bao bì lung linh của các công ty thực phẩm. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những sản phẩm rất mập mờ về xuất xứ, thương hiệu, không hề được đóng gói mà bày bán theo cân, hay dù có đóng gói nhưng chỉ là bao bì trắng không có thông tin gì. Đa số các quán café, cửa hàng ăn vặt đều sử dụng loại bò khô này vì lợi nhuận. Tất nhiên người mua sẽ chẳng thể truy lùng được nguồn gốc của sản phẩm vì đa phần họ đều nói rằng đó là đồ nhà làm.
Tuy nhiên bạn sẽ giật mình khi biết được, có thể những miếng thịt bò khô thơm ngon mà mình đang ăn được làm từ thịt kém chất lượng và những loại gia vị tẩm ướp chưa từng được công bố phụ gia thực phẩm tại đây. Thời gian vừa qua trên các báo đài luôn ngập tràn các tin về phát hiện cơ sở chế biến bò khô không đạt tiêu chuẩn, thường sử dụng thịt lợn, thịt bò hỏng, thịt bò đông lạnh và thậm chí là cả bằng phổi bò, phổi lợn, tuy nhiên tất cả đều có dấu hiệu hư hỏng và không thể sử dụng được nữa. Để che đi mùi thực phẩm cũng như các dấu hiệu trên thịt thì họ bắt đầu tẩy với chất tẩy, ướp với những bột vị gia thật đậm. Vậy là khi chế biến xong, được đóng gói và đưa ra thị trường, chẳng cần tem mác cũng có người mua. Chẳng bao lâu sau thì những sản phẩm thịt đó lại được bày biện ngon lành trên đĩa và được người tiêu dùng thưởng thức.
Chính từ những người làm ở các cơ sở sản xuất thịt bò khô và thậm chí những người bán hàng cũng khẳng định rằng, thịt bò khô rẻ thì tất nhiên không được làm từ thịt sạch và ngon, vì nếu làm thật thì lấy đâu ra lãi. Tuy nhiên vẫn bất chấp những hậu quả đối với sức khỏe của người tiêu dùng, thịt bẩn vẫn được tuồn ra bán ở khắp mọi nơi, không thể kiểm soát cũng như phân biệt.
Nhìn chung lại, chính bản thân chúng ta cũng cần nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Khi lựa chọn đồ ăn tốt hơn hết hãy lựa chọn những sản phẩm đã qua công bố chất lượng và có chi tiết nguồn gốc xuất xứ, thành phần và hạn sử dụng rõ ràng trên bao bì, đừng chỉ vì ham rẻ mà rước mầm bệnh từ những món thịt không đảm bảo.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét