Thứ Tư, 13 tháng 9, 2017

Phòng tránh nguy cơ ngộ độc từ rượu nhập khẩu

Rượu nhập khẩu hiện là đồ uống có xu hướng được ưa chuộng hàng đầu của người Việt, vì vậy mà việc công bố rượu nhập khẩu có ý nghĩa rất quan trọng đối với sức khỏe người tiêu dùng khi hàng loạt các vụ ngộ độc rượu đã và đang xảy ra, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và sức khỏe của người dân.
Những nguyên nhân chính gây ngộ độc rượu
Một số loại rượu uống với liều lượng vừa phải sẽ có những tác dụng rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu bạn lạm dụng, uống quá mức cho phép, uống phải rượu pha cồn công nghiệp, ngâm với động vật, thảo mộc... thì đó sẽ là những nguyên nhân chính gây ra ngộ độc rượu.
Nếu lạm dụng rượu lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng nghiện rượu, tổn thương gan, sút cân, mất trí nhớ, rối loan tinh thần... Đặc biệt phụ nữ có thai khi uống nhiều rượu còn có nguy cơ sinh non, ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của thai nhi.
Sử dụng quá nhiều dẫn đến ung thư
Ngộ độc rượu là một trong những tác hại vô cùng nguy hiểm với người sử dụng, tuy nhiên một hậu quả lớn hơn đó là ung thư. Khi rượu đi vào cơ thể sẽ dẫn đến việc tổn thương DNA ở các tế bào niêm mạc họng, thực quản, miệng, đường hô hấp trên...
Ở phụ nữ, rượu làm tăng sản xuất estrogen kích thích sự sinh sôi của tế bào tuyến vú, từ đó rất dễ gây ung thư vú. Một hậu quả thường thấy nhất đó là ung thư gan, khi gạn bị phá hủy dần dần bởi rượu sẽ dẫn đến xơ gan và tiến triển thanh ung thư gan.
Những người uống rượu bia càng nhiều thì nguy cơ mắc ung thư càng cao. Các chuyên gia y tế khuyến cáo: nam giới không nên uống quá 2 đơn vị cồn/ngày và 1 đơn vị cồn/ngày là giới hạn dành cho nữ giới. Đặc biệt phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú và trẻ em dưới 18 tuổi tuyệt đối không sử dụng rượu bia.
Ngoài những tác hại về sức khỏe, rượu còn làm ảnh hưởng đến thần kinh của người sử dụng, vì vậy họ không làm chủ được hành vi của mình khi say (đã lạm dụng rượu quá nhiều), từ đó dẫn đến những hành động không theo chuẩn mực xã hội, để lại những hậu quả nặng nền về tinh thần cho người thân và cộng đồng.
Nguyên tắc phòng tránh ngộ độc rượu
- Tuyệt đối không uống cồn công nghiệp và các loại rượu có hàm lượng methanol > 0,1%, vì nó có khả năng gây mù mắt và thiệt mạng cho người sử dụng.
- Không uống loại rượu nặng có nồng độ cồn 30 độ trở lên với mức vượt quá 30ml trên ngày.
- Không uống các loại rượu ngâm với thảo dược, động vật mà không biết rõ độc tính của nó.
- Không uống rượu khi không biết rõ nguồn gốc xuất xứ, khi đang đói, khi đang điều trị bệnh bằng thuốc.
- Không cho trẻ em dưới 18 tuổi uống rượu bia.

Để phòng tránh ngộ độc rượu, nhất là rượu pha cồn công nghiệp đang được bày bán công khai trên thị trường, cơ quan chức năng chưa có biện pháp quản lý hiệu quả, chúng ta nên hạn chế sử dụng rượu. Nếu muốn hãy lựa chọn mua rượu ở những cơ sở chế biến uy tín, các địa điểm kinh doanh đã đạt đủ quy định công bố chất lượng sản phẩm và tuyệt đối không nên uống rượu khi không biết rõ nguồn gốc xuất xứ của nó.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét