Lâu nay chúng ta vẫn luôn cho rằng chỉ có các thực phẩm có giấy chứng nhận công bố sản phẩm từ các cơ quan chức năng mới đảm bảo tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn hãy tìm hiểu ngay 8 loại thực phẩm lên men dưới đây để có cái nhìn hoàn toàn mới đối với các loại thức ăn hàng ngày nhé!
Dưa muối
Tương tự như các loại rau củ khác, dưa muối lên men là loại thực phẩm dân dã của người dân Việt Nam, rất đậm đà và đưa cơm. Đây là món ăn quen thuộc đối với bất kỳ hộ gia đình nào, tuy nhiên thời gian bảo quản của nó cũng có giới hạn. Sau khi muối dưa không nên ăn quá sớm, hoặc để quá lâu nhất là khi nổi các váng trắng báo hiệu dưa đã bị nhiễm các vi sinh vật không tốt, nên tránh ăn khi dưa đã xuất hiện váng bạn nhé.
Kefir
Đây là loại thức uống lên men từ sữa, sữa chua nhờ vi khuẩn lactic, men rượu với nấm men, các loại vi khuẩn này rất giàu enzim và vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa của con người.
Sữa chua tự nhiên
Sữa chua là sản phẩm rất có lợi cho hệ tiêu hóa, đây cũng là thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng hàng ngày. Nếu có thể bạn nên tự làm sữa chua tại nhà để đảm bảo dinh dưỡng hơn so với những loại sữa chua mua ở siêu thị, cửa hàng…
Súp miso
Loại súp miso nổi tiếng của Nhật Bản được chế biến từ gạo, lúa mạch, đậu nành lên men nhờ các loại vi khuẩn sống, nó cũng rất tổt cho dạ dày và hệ tiêu hóa của con người.
Dưa cải Đức
Dưa cải là món ăn truyền thống của Đức, bằng cách cho bắp cải lên men tương tự dưa muối của Việt Nam, nó sẽ sản sinh ra rất nhiều vi sinh vật tốt cho đường ruột do có nhiều chất xơ.
Kim chi
Nhắc đến Hàn Quốc hẳn bạn không thể bỏ qua món dưa kim chi hòa quyện đậm đà với các loại gia vị chua, cay, mặn, ngọt. Món ăn này chưa nhiều chất xơ, nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho hệ tiêu hóa. Thậm chí một số nghiên cứu còn cho thấy nó có khả năng phòng ngừa ung thư.
Tempeh
Món Tempel là món ăn truyền thống làm từ đậu nành lên men có xuất cứ từ In-đô-nê-xi-a, đậu nành lên men đóng thành bánh có thể cung cấp chất đạm dồi dào thay cho thịt cá, hơn nữa nó còn có đầy đủ các loại axit amin rất tốt cho đường ruột.
Komucha (nấm thủy trâm)
Trà Komucha là loại trà của Trung Quốc cổ xưa, còn có tên gọi là trà bất tử. Loại trà này có hương vị đặc biệt được tạo nên từ vi khuẩn nấm men có tác dụng tạo vị ngọt cho trà, cung cấp thêm chất dinh dưỡng như vitamin B, C, các enzim hữu cơ và axit amin. Đây cũng là một loại thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa không kém các loại thực phẩm bên trên.
Các chị em nội trợ nên lưu ý khi mua các sản phẩm trên từ nước ngoài, cần phải có đủ công bố chất lượng thực phẩm nhập khẩu nhằm đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân và gia đình. Nếu bạn muốn cũng có thể tham khảo một vài công thức chế biến có sẵn để tạo nên những món ăn bổ dưỡng và sạch sẽ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét