An toàn thực phẩm vẫn luôn là một vấn đề nhức nhối và nóng hổi trong xã hội hiện nay, một xã hội mà con người ta đặt mục đích lợi nhuận bản thân lên trên pháp luật, lên trên cả sự an toàn của người khác. Mỗi dịp tết, dịp lễ cận kề thì vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm trở thành một vấn đề nóng hổi hơn bao giờ hết. Cũng chính vì thế mà việc can thiệp của các cơ quan chức năng là vô cùng cần thiết để loại bỏ những thực phẩm không đảm bảo chất lượng, những thực phẩm không đăng ký lưu hành thực phẩm, không công bố chất lượng thực phẩm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng
Trung thu 2017 sắp đến gần, và đồng nghĩa với việc thị trường thực phẩm lại tràn lan các loại bánh, mứt, bia, kẹo...để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. Cũng chính từ đây, hàng loạt các vấn đề về vệ sinh ATTP cần được các cơ quan chức năng quan tâm, thắt chặt nhằm đảm bảo ATTP cho người dân trong dịpTết Trung thu này.
Để thực hiện cho chiến dịch đảm bảo ATTP dịp tết trung thu năm nay, bắt đầu từ ngày 11 đến ngày 30/9/2017, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương vệ sinh an toàn thực phẩm đã phân công các đơn vị chức năng thuộc các Bộ: Y tế, NN&PTNT, Công Thương và các ngành thành viên Ban chỉ đạo tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh với 6 đoàn kiểm tra liên ngành.12 tỉnh, thành phố đó là: Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Quảng Ngãi, Lâm Đồng, Đắk Nông,Cần Thơ, Bình Định,Vĩnh Long.
Địa điểm tiến hành thanh tra là các cơ sở chế biến, sản xuất, phân phối kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Trong đó ban chỉ đạo ưu tiên tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát...
Tại các tỉnh, thành phố lớn, Các đoàn của Trung ương sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn như:chợ đầu mối, các cơ sở sản xuất lớn, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm và sử dụng nguyên liệu thực phẩm không bảo đảm an toàn VSTP.
Đối với các cơ sở vừa và nhỏ, thì việc thanh tra, kiểm tra sẽ do các đoàn liên ngành cấp quận, huyện và xã, phường thực hiện. Nội dung thanh tra sẽ là kiểm tra việc chấp hành công bố chất lượng thực phẩm, kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm, ghi nhãn, quảng cáo, truy xuất nguồn gốc điều kiện sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Ngoài ra sử dụng phụ gia, hương liệu, phẩm màu, chất hỗ trợ chế biến, cũng cần được kiểm tra kĩ lưỡng.
Tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh An Toàn Thực Phẩm yêu cầu Sở Y tế tham mưu cho UBND/Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP các tỉnh, thành phố kế hoạch kiểm tra bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu.
Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, nếu phát hiện các cơ sở vi phạm phải thực hiện xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhãn mác, sản phẩm không đảm bảo ATTP hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường.
Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu các đoàn kiểm tra không để các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống hoạt động, khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục sai phạm hiệu quả.Nếu có trường hợp vi phạm, các đoàn của Trung ương có thể chuyển hồ sơ vi phạm cho địa phương xử lý theo thẩm quyền.
Hi vọng với những chủ trương của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương vệ sinh an toàn thực phẩm đã đặt ra sẽ sớm được thực hiện và mang lại hiệu quả cho công cuộc đảm bảo vệ sinh ATTP cho người tiêu dùng trong dịp Tết trung thu này.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét