Thứ Năm, 14 tháng 9, 2017

Ăn xúc xích như thế nào mới tốt?

Xúc xích là loại đồ ăn được sự yêu thích của rất nhiều lứa tuổi, xúc xích đảm bảo an toàn là loại đã có công bố sản phẩm thực phẩm (https://luatviettin.vn/cong-bo-thuc-pham.html) trên thị trường. Tuy nhiên việc sử dụng xúc xích sao cho đúng cách để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng là vấn đề mà chúng ta phải quan tâm, hãy cùng tìm hiểu một số thông tin qua bài viết sau đây.


Ăn xúc xích hạn chế
Hầu hết tất cả các loại đồ ăn chế biến sẵn đều có chứa hàm lượng hợp chất nitrit và nitrat, gây rối loạn đường ruột, từ đó dẫn đến ung thư đường ruột. Bên cạnh đó, tất cả các loại thịt đỏ đều có chứa sắc tố đỏ, khi tiếp xúc với ruột chúng sẽ được phân chia thành chất NOC, đây là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư.

Các sắc tố này còn gây tổn hại cho tế bào thành ruột, với khả năng phân chia nhanh, do đó cơ hội phát triển của bệnh ung thư ngày càng tăng. Do vậy mà đối với những bệnh nhân ung thư thường được khuyến cáo hạn chế hoặc hầu như không nên ăn thịt trong khẩu phần ăn hàng ngày để tránh sự lây lan nhanh của các tế bào ung thư.

Ngoài ra, xúc xích kém chất lượng cũng là nguyên nhân gây ung thư hàng đầu, lý do không phải do chất lượng thịt làm xúc xích mà đến từ các gia vị, phụ gia thực phẩm được cho thêm vào trong quá trình làm xúc xích. Hơn nữa, hàm lượng muối trong xúc xích cũng rất cao, gấp 4 – 5 lần so với thực phẩm tươi, vì vậy mà chúng ta không nên ăn quá nhiều để tránh thừa muối.

Nên ăn xúc xích nướng
Khi ăn xúc xích, cách tốt nhất là nướng để có thể đảm bảo dinh dưỡng và không độc hại, nếu bạn thường rán xúc xích với dầu ăn thì hãy từ bỏ ngay thói quen đó, xúc xích vốn đã chứa rất nhiều năng lượng calo, nếu bạn nạp một cây xúc xích đã rán, điều đó đồng nghĩa với việc cơ thể bạn còn phải dung nạp tiếp 1 – 2 thìa dầu ăn/xúc xích.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng: xúc xích nướng sẽ tốt hơn cho cơ thể bởi đây là cách hạn chế gây ung thư, khi nướng lên thì một phần chất béo sẽ bọ mất đi, đây là lý do tại sao khi ăn xúc xích nướng sẽ thấy khô và không hấp dẫn so với khi bạn ăn xúc xích rán bằng dầu mỡ. Để cho việc ăn xúc xích trở nên bổ dưỡng hơn, bạn có thể ăn kèm với rau, trái cây sẽ trở nên tốt hơn cho sức khỏe. Một tuần chỉ nên tiêu thụ 3 – 4 chiếc xúc xích, bởi nó chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao, đặc biệt những người đang có kế hoạch giảm cân thì tuyệt đối tránh xa món ăn khoái khẩu này.


Xúc xích rẻ tiền hay đắt tiền đều không quan trọng, quan trọng là bạn phải lựa chọn được đúng loại sản phẩm đã đăng ký lưu hành thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng, sản phẩm xúc xích tươi, càng ít muối càng tốt. Hiện nay có rất nhiều cơ sở sản xuất xúc xích đạt chất lượng an toàn mà bạn có thể tin tưởng so với việc mua xúc xích chế biến sẵn tại các siêu thị để tránh mua phải loại xúc xích có chứa nhiều phụ gia như hiện nay.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét