Thứ Năm, 7 tháng 9, 2017

5 nguyên tắc cần nhớ khi chọn thực phẩm an toàn

Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, tuy nhiên để chọn được loại thực phẩm đảm bảo được đăng ký tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hiện nay thì cực kỳ khó, đặc biệt là các loại thực phẩm chế biến sẵn. Chất lượng của các loại như rau quảcòn có sự ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng, chúng cung cấp cho cơ thể nhiều loại vitamin, muối khoáng, các loại axit hữu cơ, chất xơ…
Bên cạnh đó, nhu cầu vitamin C và ca-ro-ten từ các loại rau quả của con người rất lớn. Chúng còn có khả năng kích thích sự thèm ăn và giúp các tuyến tiêu hóa hoạt động bài tiết dịch tiêu hóa tốt hơn, những tác dụng này thể hiện rõ rệt ở những loại rau có chưa nhiều tinh dầu như: hành, tỏi, mùi… một số loại rau gia vị còn làm vị thuốc kháng sinh thực vật rất tốt giúp tăng sức đề kháng của cơ thể.
Những loại rau quả lên men tự nhiên cũng đặc biệt tốt trong quá trình tiêu hóa của con người, các hợp chất pectin và xenlolozo đóng vai trò kích thích mạnh giúp tiết dịch ruột và chức năng nhu động ruột.
Điều đáng lo ngại nhất khi sử dụng rau quả không phải giá thành mà chính là một số cơ sở sản xuất đã sử dụng dư thừa lượng thuốc bảo vệ thực vật, chúng tích tụ trong rau quả, đây là một những nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc cấp tính cho người tiêu dùng. Ngoài ra, một số vùng canh tác còn sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh khiến cho rau củ dễ bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là gây bệnh tiêu chảy, đau dạ dày, đại tràng, đường ruột…

Sau đây là một số nguyên tắc khi lựa chọn rau củ an toàn
- Không mua loại rau quả gọt sẵn, ngâm nước, vì có thể nguồn nước không đảm bảo vệ sinh hoặc được hòa lẫn các chất bảo quản độc hại
- Tuyệt đối không nên mua hoa quả trái vụ, bởi đây là thời điểm thời tiết không thuận lợi khiến cho sâu bọ phát triển mạnh, vì vậy người trồng cần dùng nhiều loại hóa chất để kích thích nông sản phát triển.
- Tránh chọn những loại rau cọng to, xanh non, mỡ màng và những loại quả màu sắc bóng mượt so với bình thường, vì những rau quả này thường phải dùng hóa chất bảo vệ thực vật và thuốc kích thích để giúp chúng phát triển tổt.
-  Không mua loại rau quả có màu sắc và mùi vị bất thường so với tự nhiên. Nên chọn loại rau quả còn lành lặn, không bị dập nát, hỏng.
Nguyên tắc khi chế biến thực phẩm rau củ
1. Đối với rau xanh: nên rửa sạch từng lá, ké lá và ngâm kỹ. Những loại rau ăn sống như xà lách, rau mùi, tía tô… nên pha nước muối loãng ngâm để làm cho sâu bọ, côn trùng bò ra khỏi kẽ lá.
2. Đối với các loại củ quả: Cần rửa sạch trước khi gọt vỏ để giảm đi lượng bụi bẩn, thuốc bảo vệ thực vật còn tồn dư bên ngoài.
Đặc biệt, rau quả phải ngâm trong nước sạch khoảng 20 phút, rửa đi rửa lại lần dưới vòi nước chảy để loại trừ các chất độc còn tích tụ. Cuối cùng, nấu chín và mở nắp xoong khi nấu cũng là một cách khá tốt để giúp các chất độc có thể bay hơi.
Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho bạn một số nguyên tắc khi chọn đồ ăn, tuy nhiên bạn cũng nên tìm hiểu những cơ sở cung cấp thực phẩm đã được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm để bới đi nỗi lo về sức khỏe trong từng bữa cơm gia đình mình.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét